Chú trọng kiểm soát việc kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi

08:52 22-09-2020 | :70

Laocaitv.vn - Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 230 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản lớn và gần 100 hộ buôn bán nhỏ lẻ. Tổng số mặt hàng đăng ký, có kiểm soát là hơn 250 loại, sản lượng tiêu thụ đạt trên 50.000 tấn/năm. Về mặt hàng thuốc thú y, trên địa bàn tỉnh hiện có 124 người được cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán, với gần 300 danh mục thuốc.

Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức cho chủ cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi trong tỉnh ký cam kết không buôn bán, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục cho phép hoặc chất cấm...

Toàn tỉnh hiện có 230 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi.

Từ đầu năm đến nay, chi cục đã kiểm tra 60 cơ sở trên địa bàn 9 huyện, thành phố, thị xã. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 8 cơ sở, tổng số tiền xử phạt hơn 25 triệu đồng, vi phạm một số lỗi như: Hành nghề không đúng địa điểm ghi trong chứng chỉ hành nghề; người bán hàng trực tiếp không có chứng chỉ hành nghề thú y theo quy định; sử dụng giấy chứng chỉ hành nghề thú y hết hiệu lực; việc sắp xếp hàng hóa chưa gọn gàng, khoa học, không có bảng giá hoặc có nhưng không ghi chép; chưa niêm yết giá; chưa có kệ kê thức ăn chăn nuôi hoặc kê chưa đảm bảo; chưa có giải pháp phòng, chống chuột, chim và các động vật gây hại khác…; yêu cầu các cơ sở chưa đạt ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện thủ tục theo quy định. Cùng với đó, hướng dẫn các chủ cơ sở hoàn thiện thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán, khắc phục các lỗi vi phạm. Đối với các cơ sở chưa chấp hành theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có văn bản thông báo gửi các địa phương, báo cáo thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý nghiêm theo quy định.

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết