Chuẩn bị nông cụ cho một năm sản xuất bội thu

16:41 24-01-2020 | :165

Laocaitv.vn - Đối với người dân vùng cao thì nông cụ là vật dụng không thể thiếu và có ý nghĩ đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi khi chuẩn bị bước sang năm mới, mỗi gia đình lại chuẩn bị những nông cụ mới, sẵn sàng cho một năm sản xuất bội thu hơn năm cũ.

Người dân chọn mua nông cụ phục vụ sản xuất.

Phiên chợ cuối cùng trong năm cũ bao giờ cũng tấp nập và đông vui nhất. Ngoài những sạp hàng thổ cẩm thì những sạp nông cụ luôn là nơi rất đông người, bởi đây là lúc bà con chuẩn bị nông cụ để phục vụ sản xuất trong năm mới.

Lò rèn đỏ lửa những ngày cuối năm.

Ngoài việc đến chợ phiên để chuẩn bị những nông cụ cho mùa vụ sản xuất mới thì hiện nay ở các khu vực vùng cao vẫn đang tồn tại những lò rèn thủ công. Những ngày cuối năm, lò rèn của ông Tẩn Láo Tả ở thôn Van Hồ 2, xã Phìn Ngan càng bận rộn hơn vì mọi người mang nông cụ đến để ông sửa lại hoặc làm mới. Nông cụ không chỉ có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày mà còn là sợi dây kết nối tình làng nghĩa xóm, để mọi người gần gũi nhau hơn, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Với đa số các hộ đồng bào vùng cao khoảng ngày mùng 4 tết là các thành viên trong gia đình bắt đầu cùng nhau xuống đồng để khởi động cho một năm lao động sản xuất mới, mang theo ước vọng về những mùa vụ bội thu, cuộc sống đủ đầy, ấm no, hạnh phúc.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết