Chương trình "Ngân hàng bò" - Trao cơ hội thoát nghèo cho nông dân

14:51 03-11-2019 | :819

Laocaitv.vn - Bắt đầu từ năm 2010, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai thực hiện dự án “Ngân hàng bò” tại các huyện nghèo của 14 tỉnh, với mục tiêu chung là giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo. Tại tỉnh Lào Cai, trong những năm qua, dự án đã đạt được những kết quả tích cực, mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ nông dân tại các huyện được thụ hưởng dự án. 

Hộ anh Minh được cấp 01 con bò giống từ chương trình “Ngân hàng bò” và đến nay đã phát triển thành 04 con bò.

Vài năm về trước, hộ gia đình anh Lý Văn Minh một trong những hộ nghèo ở xã Bản Xen, kinh tế chỉ trông chờ vào vài sào ruộng. Năm 2015, qua bình xét, anh Minh được cấp 01 con bò giống từ chương trình “Ngân hàng bò”, đồng thời được tập huấn kiến thức về chăn nuôi bò sinh sản, đến thời điểm này, đàn bò của gia đình anh đã nhân lên gấp 04 lần, trở thành tài sản lớn mà trước kia anh chưa từng nghĩ tới. Cũng nhờ đàn bò này, năm nay, gia đình anh Minh đã thoát nghèo. Anh Minh chia sẻ: "Sau 05 năm tôi phát triển 04 con bò, trả được ngân hàng 01 con rồi, còn bán 01 con để nuôi con ăn học. Chương trình này tôi thấy rất ý nghĩa với bà con nông dân, nhờ nó mà chúng tôi thoát được đói nghèo".

Dự án “Ngân hàng bò” là một mô hình rất đặc biệt, không chỉ là hiệu quả thiết thực do dự án mang lại, mà còn ở cách tư duy và phát triển dự án. Mỗi hộ gia đình nghèo được tặng một con bò giống, sau khi bò giống đẻ lứa đầu, hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con từ 6 đến 12 tháng tuổi, rồi chuyển giao bê con cho hội chữ thập đỏ để tiếp tục hỗ trợ cho hộ nghèo khác. Tại Bản Xen, đã có từ 40 hộ ban đầu được “vay” bò giống, đến nay đã có thêm 30 hộ khác được hưởng lợi. Bản Xen đã hoàn thành chương trình nông thôn mới và hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận dân cư có mức sống thấp, chưa thoát khỏi đói nghèo. Chính vì vậy, những dự án có ý nghĩa thiết thực như "Ngân hàng bò" không chỉ hỗ trợ người dân về vốn ban đầu, mà còn định hướng cho họ cách thoát nghèo hiệu quả, giúp Bản Xen có thêm điều kiện để duy trì bền vững và tiếp tục phát triển các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thực tế cho thấy, gần như 100% số hộ nhận được bò hỗ trợ đều đã thoát nghèo. Ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bản Xen, huyện Mường Khương cho biết: "Để đạt hiệu quả, chúng tôi đã cho các hộ ký cam kết về nuôi nhận bò, tuyên truyền đây là dự án ngân hàng, không cho không mà chỉ cấp giống ban đầu. Bà con rất phấn khởi, chấp hành rất tốt. Chúng tôi cũng phối hợp với cán bộ thú y tiêm phòng cho đàn vật nuôi phòng trừ dịch bệnh, khuyến khích các hộ dân trồng cỏ để có thức ăn cho đàn bò".

Trước khi mang bò về các hộ đều phải ký cam kết về việc nhận nuôi bò.

Đối với Bản Xen nói riêng, các địa phương được hưởng lợi từ dự án nói chung, “Ngân hàng bò” không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, chương trình “Ngân hàng bò” tiếp tục được triển khai trên địa bàn 08 huyện, thành phố. Với số bò giống ban đầu 335 con đầu tư cho 335 hộ nghèo, tính đến nay đàn bò sinh sản tăng lên trên 800 con, trong đó Hội Chữ thập đỏ tỉnh đang quản lý 535 con với 200 hộ nghèo mới được hỗ trợ từ chương trình. Mỗi 01 con bò giống được trao đi, là trao thêm những niềm vui, hy vọng mới cho người nghèo ở các địa bàn còn khó khăn./.

 Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết