Chuyển biến ở Phìn Ngan

21:36 22-10-2021 | :187

Laocaitv.vn - Những năm trước, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát luôn được coi là vùng đất dữ, thiên tai lũ ống thường xuyên xảy ra, người dân không an tâm sản xuất. Vậy nhưng thời điểm này Phìn Ngan đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành vùng đất tiềm năng với nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho đồng bào các dân tộc địa phương.

Nhóm chị em phụ nữ thôn Sải Duần liên kết phát triển dịch vụ tắm lá thuốc.

Dịch vụ tắm thuốc người Dao đỏ, ẩm thực dân tộc, và tham quan du lịch đều là những dịch vụ do nhóm chị em phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan mở ra. Không những tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục chị em trong thôn, mà còn góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế du lịch ở địa phương. "Tham gia tổ nhóm làm du lịch thì chị em trong thôn vừa có thu nhập ổn định, vừa giữ được bản sắc văn hóa dân tộc”, chị Tẩn Sử Mẩy, Trưởng thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát chia sẻ.

Người dân Phìn Ngan đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng.

Hộ gia đình anh Tẩn Láo Khờ, thôn Sải Duần hiện đang có 2 ha quế 5 năm tuổi, chỉ vài năm nữa, diện tích quế hiện có sẽ mang về cho đình anh tiền tỷ. Trước mắt gia đình anh có nguồn thu ổn định từ một loại cây trồng dưới tán. "Cây quế chưa được thu, nên tôi trồng xen cây sa nhân dưới tán, được thu nhanh hơn, cho phát triển kinh tế gia đình ổn định hơn", anh Tẩn Láo Khờ, thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cho biết.

Trên địa bàn xã Phìn Ngan có 648 hộ dân thì có tới trên 200 hộ trồng quế, với tổng diện tích lên đến 450 ha, hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng từ loại cây trồng này trong tương lai không xa.

"Trước đây người dân địa phương chưa chú trọng phát triển kinh tế rừng, thì nay người dân đã tích cực triển khai. Trồng rừng cũng góp phần bảo vệ môi trường và thu nhập cho người dân", ông Tẩn Láo Tả, Bí thư Đảng ủy xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát nói.

Với sự chủ động sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua người dân Phìn Ngan đã thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất gắn với nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả bền vững như nuôi cá nước lạnh, trồng dưa hấu, lúa chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên 28,8 triệu đồng năm 2020.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết