Cửa khẩu Lào Cai trầm lắng những ngày cuối năm

09:16 27-12-2019 | :277

Laocaitv.vn - Theo thường lệ, cứ dịp cuối năm hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành sẽ trở nên sôi động. Tuy nhiên, năm nay do một số nguyên nhân khách quan, lưu lượng hàng hóa đổ về đây trầm lắng hơn.

Các mặt hàng nông sản đang chờ thông quan.

Những ngày cận Tết dương lịch, tại cửa khẩu Kim Thành hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra khá ảm đạm. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: Sắn tươi và một số hàng nông sản. Chị Mai Thị Huyền, Công ty xuất nhập khẩu MTV Tân Hưng Thịnh cho biết: "Một hai năm đầu hàng rất đều. Sang năm 2019, lượng hàng có sự sụt giảm. Đăc biệt là tháng 11 - 12 sụt giảm hơn nữa. Cũng có 1 phần chuyển dịch cơ cấu ở bên phía Trung Quốc. Bây giờ họ chuyên sang các cửa khẩu khác để phát triển đồng đều giữa các cửa khẩu, vì vậy thời điểm này lượng hàng cực kỳ ít".

Hoạt động xuất nhập khẩu cuối năm trầm lắng, khác hẳn mọi năm.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, cuối năm 2019, hoạt động xuất nhập khẩu có giảm so với cùng kỳ năm trước. Với các mặt hàng chủ đạo như quả thanh long, cuối năm nay sản lượng giảm rõ rệt, chỉ bằng 68% so với quý 3 năm 2019. Trong khi đó, đối với mặt hàng nhập khẩu chủ đạo như phân bón cũng giảm mạnh do các nhà máy sản xuất phân bón trong nước đã đi vào hoạt động ổn định. Ngoài ra, các thiết bị phụ tùng máy móc nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành cũng giảm rõ rệt do nhu cầu thị trường trong tỉnh, trong nước đã bão hòa. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu tính đến giữa tháng 12 là 907 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu cũng giảm 27% so với năm trước. Điều này ảnh hưởng lớn tới chỉ tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019.

Dự báo trong năm 2020, thực hiện chủ trương của Chính phủ không khuyến khích xuất khẩu nguyên liệu khoáng sản, cùng với đó, mặt hàng phân bón nhập khẩu có chiều hướng giảm mạnh; một số doanh nghiệp kinh doanh phân bón nhập khẩu đã chuyển sang loại hình tạm nhập - tái xuất để cung cấp sang thị trường nước ngoài, dẫn đến nguồn thu này cũng được đánh giá là có chiều hướng tiếp tục giảm, sẽ là khó khăn không nhỏ ảnh hưởng lớn tới chỉ tiêu thu ngân sách trong năm 2020.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết