Cùng đồng hành nói không với rác thải nhựa

16:33 22-08-2020 | :1554

Laocaitv.vn - Khuyến nghị người tiêu dùng mang theo túi khi đi mua sắm hay thay những vật dụng làm từ nhựa bằng những nguyên liệu thân thiện với môi trường của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Lào Cai là những hành động ý nghĩa góp phần làm thay đổi thói quen, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

“Ở đây cửa hàng đang thực hiện không sử dụng túi nilon, nếu anh (chị) có thể để đồ được trong cốp xe hoặc nếu có túi mang theo đựng đồ thì tốt. Còn nếu sử dụng túi nilon tại cửa hàng sẽ phải trả thêm chi phí hoặc sẽ được trợ giá khi mua sản phẩm túi thân thiện với môi trường”. Đó là nội dung trong chương trình Khuyến nghị người tiêu dùng mang theo túi khi đi mua sắm tại cửa hàng Tokyo Life, đường Hoàng Liên, thành phố Lào Cai, luôn được nhân viên bán hàng lặp đi lặp lại mỗi khi có khách hàng đến mua hàng.

 

Nhân viên cửa hàng Tokyo Life tuyên truyền với khách hàng về việc sử dụng túi nilon.

Khi mới triển khai chương trình có rất nhiều khách hàng phản ứng, tuy nhiên, đến nay, các khách hàng đã bắt đầu quen dần và nhận được nhiều sự hưởng ứng từ khách hàng. Anh Nguyễn Mạnh Tiến, nhân viên thu ngân cửa hàng Tokyo Life cho biết.

“Thói quen lâu nay cứ mua hàng là người bán cho vào túi nilon rồi mới đưa cho khách hàng, thế nên khi vào đây mua hàng nhận được lời đề nghị, tôi rất ngạc nhiên. Tuy vậy, tôi cũng sẵn sàng đồng ý, vì tôi nghĩ đây là một việc làm nhỏ để bảo vệ môi trường”, khách hàng Trần Ngọc Anh chia sẻ.

Còn tại quán trà chanh TMORE phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai thay vì sử dụng cốc nhựa, ống hút từ nhựa như trước đây thì hiện nay quán trà chanh này đã đưa cốc giấy, ống hút sản xuất từ gạo, giấy vào để kinh doanh. Tuy giá thành đắt hơn, thời gian sử dụng không bền, nhưng chủ quán vẫn tin tưởng lựa chọn sử dụng để thay thế nhằm hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường.

Cốc nhựa, ống hút bằng nhựa đều được quán trà chanh TMORE thay thế bằng vật liệu thân thiện môi trường.

“Chi phí có tăng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để dần thay đổi thói quen của khách hàng. Trong kinh doanh chúng tôi cũng phải hạn chế sử dụng chất thải nhựa để không xả rác nhựa ra môi trường”, anh Nguyễn Đức Hiệp, chủ quán trà chanh TMORE phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết.

"Khi các quán nước sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường đó chính là họ đã có những hành động thiết thực cùng chung tay bảo vệ môi trường", khách hàng Nguyễn Thị Mai Linh chia sẻ.

Hiện, rất nhiều các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Lào Cai đang nói không với việc sử dụng các sản phẩm từ nhựa. Với những hành động cụ thể, thiết thực các cơ sở kinh doanh đã và đang góp phần không nhỏ trong việc kêu gọi giảm rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường sống./.

Tiến Dũng - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết