Đa dạng sản phẩm từ mận Tam hoa Bắc Hà

08:20 15-06-2023 | :221

Laocaitv.vn - Mận Tam hoa Bắc Hà đang vào chính vụ thu hoạch. Ngoài việc bán quả tươi thì từ 3 năm nay, đã có những cơ sở tập trung cho việc chế biến sâu. Cách làm này giúp nâng cao giá trị quả mận đặc sản của Bắc Hà.

Hợp tác xã Quang Tom có thể chế biến khoảng 50 tấn quả mận tươi vào mỗi mùa mận.

Quả mận tươi được đưa vào ngâm, ủ. Nước mận được dùng để chế biến thành đồ uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng. Năm 2022, sản phẩm được chứng nhận đạt sao OCOP. Với cách làm này, sản phẩm từ quả mận Tam hoa có điều kiện đến với khách hàng của nhiều địa phương trong cả nước. Anh Phạm Xuân Thịnh, tổ dân phố Na Quang 1, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà cho biết: "Quảng bá cho du lịch Bắc Hà, du lịch Lào Cai 1 sản phẩm mang thương hiệu, đặc trưng riêng. Thông qua hệ thống siêu thị, cửa hàng, các kênh trên mạng để người dân cả nước sử dụng mận Tam hoa của mình nhiều hơn".

Mỗi mùa mận, HTX Quang Tom có thể chế biến khoảng 50 tấn quả mận tươi. Hộp mận này là 250g, được làm từ 1 kg quả mận tươi. Từ loại mận xô, chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, qua chế biến, giá trị đã nâng lên thành 60.000 đồng. Quả tươi sẽ được khía, ngâm nước, xào đường và gừng để thành mứt mận. Tại thời điểm này, HTX đang tập trung nhân lực chế biến, cất trữ để có đủ hàng cung ứng cho cả năm, nhất là vào dịp lễ, Tết. Bà Sải Thị Bích Huệ, Giám đốc HTX Quang Tom, huyện Bắc Hà cho biết: "Quả mận khi đã chế biến xong thì vitamin C vẫn giữ lại được mà vị thì chua ngon. Hiện tại HTX cần hỗ trợ về thị trường để phát triển được mạnh hơn và hỗ trợ về vốn để mở rộng cơ sở sản xuất".

Quả mận Tam hoa được chế biến thành nhiều sản phẩm, góp phần quảng bá thương hiệu nông sản của Bắc Hà.

Huyện Bắc Hà hiện có 377 ha mận Tam hoa. Dự ước, sản lượng cả vụ 2023 khoảng 2.300 tấn. Cùng với việc chủ động tìm thị trường tiêu thụ thì việc chế biến sâu, đa dạng các sản phẩm chế biến từ quả mận đang góp phần đưa quả mận Tam hoa Bắc Hà đi xa hơn đến với người tiêu dùng trong cả nước. Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: "Về nguyên tắc bảo quản, đặc biệt là quả vỏ mọng như quả mận thì chỉ dùng các biện pháp chế biến như si rô, sấy khô, sấy dẻo là một trong những hướng đi rất tốt trong việc đa dạng hóa sản phẩm cây ăn quả ôn đới trong đó có cây mận Tam hoa".

Quả mận Tam hoa được chế biến thành nhiều sản phẩm đang giúp Bắc Hà tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ, bảo đảm thu nhập cho mỗi hộ trồng mận. Góp phần quảng bá thương hiệu nông sản, thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, thưởng thức nông sản trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Ngọc Hà – Ngọc Dương - Trung Hiếu

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết