Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

21:21 17-06-2024 | :101

Laocaitv.vn - Chủ động rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình hồ đập thủy lợi, hệ thống kênh mương để xây dựng phương án xử lý kịp thời - Đây là những giải pháp được ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện, nhằm bảo đảm phục vụ sản xuất và an toàn vùng hạ du, nhất là trong mùa mưa lũ. 

Tả Xín là 1 trong 2 hồ thủy lợi lớn nhất huyện Bát Xát, cung cấp nước sản xuất cho toàn bộ khu vực xã Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Để đảm bảo công trình vận hành an toàn trong mùa mưa lũ, tổ quản lý hồ thủy lợi thường xuyên cập nhật tình trạng hồ chứa, kiểm tra thân đập, xả tràn khi lượng nước lên cao.

Hồ thủy lợi Tả Xín.

Ông Đỗ Văn Chinh, tổ quản lý hồ thủy lợi Tả Xín, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát cho biết: “Chúng tôi kiểm tra an toàn hồ đập thường xuyên, kiểm tra về van xả đáy, kiểm tra hạng mục công trình xem bê tông có sụt lún rò rỉ gì không”.

Sau khi được sửa chữa, nâng cấp vào năm 2021, cả 4 hồ chứa thủy lợi, với diện tích gần 10 ha ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng không chỉ có sức chứa tốt hơn, mà điều kiện vận hành, công tác đảm bảo an toàn hồ đập cũng được nâng cao khi hệ thống tràn xả lũ được mở rộng. Cửa lấy nước được gia cố bằng bê tông cốt thép, có van đóng mở bảo đảm an toàn điều tiết nước.

Các hồ đập thủy lợi đủ cung cấp nước sản xuất, đảm bảo an toàn vận hành.

Ông Đặng Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Chúng tôi căn cứ vào dự báo thời tiết của năm nay, thường xuyên đảm bảo công tác an toàn hồ đập, mức nước để ở mức an toàn, đủ để cung cấp nước sản xuất, đảm bảo an toàn trong vận hành”.

Lào Cai hiện có 107 hồ chứa nước thủy lợi; 22 công trình đập dâng, kênh dẫn liên xã; 143 công trình đập dâng, kênh dẫn trên địa bàn một xã và hơn 2.500 đầu mối thủy lợi. Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số công trình qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, nhất là trong mùa mưa lũ. Chi Cục Thủy lợi đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị thường xuyên kiểm tra, theo dõi hiện trạng các hồ đập, báo cáo kịp thời khi có phát hiện các hư hỏng sự cố để xây dựng phương án khắc phục.

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh bày tỏ: “Đặc thù các công trình miền núi rất dễ bị tác động của mưa lũ, nên cũng mong các cơ quan, ban ngành quan tâm sửa chữa các công trình, công tác quản lý vận hành, do là công trình nhỏ, phân tán, nên phải dựa vào cộng đồng là chính, vai trò, trách nhiệm của địa phương rất lớn trong quản lý, vận hành các công trình thủy lợi”.

Lào Cai có 107 hồ chứa nước thủy lợi.

Các công trình hồ, đập thủy lợi không chỉ cung cấp nước phục vụ sản xuất, mà còn có vai trò điều tiết nước, giảm ngập úng trong mùa mưa bão. Vì vậy, việc thực hiện tốt công tác kiểm tra, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng thường xuyên kịp thời sẽ giúp các hồ, đập vận hành an toàn, hiệu quả; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, nhất là trong mùa mưa, lũ.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết