Đảm bảo an toàn trong sản xuất bánh Trung thu

08:47 08-09-2021 | :364

Laocaitv.vn - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu về các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, lấy mẫu hậu kiểm, đánh giá chất lượng sản phẩm bánh Trung thu được sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Mỗi dịp tết Trung thu, Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hương Thơm, thị trấn Bát Xát cung cấp ra thị trường hàng vạn chiếc bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm với giá bán 25.000 đồng/chiếc. Để giữ uy tín với khách hàng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được sơ sở đặt lên hàng đầu. Anh Mai Văn Thơm, chủ Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hương Thơm, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát cho biết: "Quy trình chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon của chiếc bánh. Nguyên liệu phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả nguyên liệu được tôi trộn theo tỷ lệ của từng chiếc bánh. Sau khi nướng bánh để nguội mới đóng gói, có hướng dẫn sử dụng chỉ trong 15 ngày".

Các loại nguyên liệu làm bánh Trung thu của Cửa hàng bánh ngọt Pháp Vân Anh đều có xuất xứ rõ ràng.

Vài năm trở lại đây Cửa hàng bánh ngọt Pháp Vân Anh, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai mới đưa thêm sản phẩm bánh Trung thu vào làm phục vụ nhu cầu của khách. Để có thể cạnh tranh trên thị trường, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì hình thức, mẫu mã sản phẩm cũng rất được cơ sở quan tâm. Chị Hồ Hồng Gấm, chủ tiệm bánh ngọt Pháp Vân Anh, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: "Nguồn nguyên liệu nhập đã có công bố chất lượng của nhà sản xuất. Bánh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cửa hàng rất chú trọng đến mẫu mã của sản phẩm, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng".

Hiện trên địa bàn tỉnh có gần 10 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Những ngày qua các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng trong ngày ra quân, đoàn cũng đã tiến hành lấy 4 mẫu hậu kiểm đối với các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo để gửi thẩm định, đánh giá chất lượng. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: "Năm nay do dịch bệnh, các cơ sở sản xuất ít, sản lượng giảm hơn 1 nửa so với hồ sơ công bố chúng tôi nhận được. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo khác trên địa bàn để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu".

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.

Hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất bánh Trung thu. Người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu và mua bánh tại các cửa hàng uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài, ảnh: Vân Anh-Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết