Đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong dịp Tết

13:52 03-01-2022 | :706

Laocaitv.vn - Xác định việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi thời điểm cuối năm và tết Nguyên đán tăng cao nên hiện nay các trang trại, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi. Từ đó, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp cuối năm và Tết.

Để đảm bảo nguồn cung thịt gà dịp cuối năm và tết Nguyên đán, gia đình anh Phạm Văn Mạnh ở thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng đang thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán 2022 nhưng hiện nay đàn gà hơn 1.000 con của gia đình anh đã được các thương lái, chợ đầu mối, bà con trong và ngoài xã đặt mua.

Anh Mạnh cho biết: “Tôi có liên hệ với các công ty cung cấp giống, cám và thuốc từ một vài tháng nay để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi ra thị trường được tốt nhất, đồng thời cũng muốn nhiều người tiêu dùng biết đến thương hiệu của mình”.

Nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn được áp dụng để đảm bảo nguồn hàng cung ứng thị trường cuối năm và dịp tết Nguyên đán.

Dù năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giá thức ăn tăng cao, dịch bệnh trên đàn vật nuôi tái phát và lây lan, nhưng phần lớn các hộ đã khắc phục khó khăn, chủ động đầu tư chăn nuôi nên đàn gia súc, gia cầm vẫn phát triển, đảm bảo chất lượng khi cung cấp ra thị trường.

Trước đó, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp rà soát, cân đối cung cầu, bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời các loại hàng hóa, dịch vụ có chất lượng, nhất là những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm. Ông Trần Thế Anh, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Lào Cai cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Sở yêu cầu các thương nhân chủ động xây dựng kế hoạch, đảm bảo nguồn hàng cuối năm cũng như dịp tết Nguyên đán. Các thương nhân cũng rất tích cực chuẩn bị, cơ bản sẽ đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết”.

Dự kiến, tổng nhu cầu tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn tỉnh vào dịp tết Nguyên đán là gần 10.000 tấn. Để bảo vệ được đàn vật nuôi, đảm bảo được nguồn cung cho thị trường thì giải pháp quan trọng lúc này là các trang trại, hộ chăn nuôi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; áp dụng đồng bộ biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

 Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết