Đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ mùa

10:55 12-06-2024 | :208

Laocaitv.vn - Để đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất vụ mùa, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã và đang chủ động tích trữ, giữ nước tại các công trình thủy lợi. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đến nay, lượng nước tại các hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đủ để phục vụ sản xuất vụ mùa.

Trước khi bước vào vụ mùa bà con Nhân dân kiểm tra, vét cả hệ thống kênh mương. 

Để kịp hoàn thành khung thời vụ gieo cấy vào cuối tháng 6, thời gian này, các tổ thủy nông xã Quang Kim đã tiến hành nạo vét, tu sửa gần 21 km các tuyến kênh, trục thủy lợi nội đồng, đảm bảo tưới tiêu cho gần 90 ha lúa vụ mùa của xã. Ông Châu A Lỳ, Tổ trưởng Tổ quản lý thủy nông xã Quang Kim, huyện Bát Xát chia sẻ: “Chuẩn bị vào vụ mùa, tổ chúng tôi nạo vét cả hệ thống kênh mương, chỗ nào ách tắc phải khơi thông toàn bộ, chỗ nào cần nâng cấp thì báo cáo chính quyền địa phương để có phương án để bà con có nước”.

Hồ thủy lợi Tả Xín là 1 trong 2 hồ thủy lợi lớn nhất huyện, cung cấp nước sản xuất cho toàn bộ khu vực xã Bản Qua và thị trấn Bát Xát. Năm nay, mùa mưa đến sớm hơn nên việc dự trữ nước cũng được tính toán kỹ. Hiện trữ lượng nước ở hồ Tả Xín đã đạt gần 100% dung tích thiết kế, đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thời gian tới. Ông Đỗ Văn Chinh, Tổ quản lý hồ thủy lợi Tả Xín, thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát cho biết: “Thiếu nước hay đóng, mở nước là người dân điện thoại. Đấy là đột xuất, còn mình phải có kế hoạch đóng, mở để đảm bảo bà con có đủ nước tưới tiêu”.

Người dân, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn luôn chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất.

Toàn tỉnh hiện có 107 hồ chứa nước thủy lợi; 22 công trình đập dâng, kênh dẫn liên xã; 143 công trình đập dâng, kênh dẫn trên địa bàn một xã và hơn 2.500 đầu mối thủy lợi. Dự báo, tình hình hạn hán vẫn có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sản xuất vụ mùa. Ngành nông nghiệp chủ động hướng dẫn Nhân dân thực hiện phân chia, sử dụng nước hợp lý. Rà soát các khu vực có nguy cơ cao thiếu nước sản xuất, chủ động các biện pháp ứng phó, tránh lãng phí nguồn nước từ các hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn. Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Lào Cai cho biết: “Khuyến cáo người dân, quản lý ao hồ, hạn chế tháo nước trước mùa vụ để dành nước cho chính vụ. Đồng thời, hướng dẫn các địa phương sử dụng các phương pháp tưới tiết kiệm, yêu cầu các tổ thủy nông nghiêm túc chấp hành quy định vận hành hồ thủy lợi.

Với sự chủ động của người dân, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh đang nỗ lực đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ mùa 2024.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết