Đánh thức khát vọng khởi nghiệp của thanh niên

09:06 23-03-2020 | :63

Laocaitv.vn - Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Bảo Yên đã phát huy vai trò năng động sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ, tạo “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Mô hình nuôi bò nhốt sinh sản và nuôi bò vỗ béo của anh Quyền.

Từ những kiến thức học được khi còn trong quân ngũ, về địa phương, anh Lê Thanh Quyền, Bản 4, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên đã mạnh dạn chọn thực hiện nuôi bò nhốt sinh sản và nuôi bò vỗ béo theo hình thức gối đàn. Nhờ được chăm sóc tốt, đàn bò của anh Quyền luôn phát triển và bán được giá. Số tiền lãi thu được từ chăn nuôi bò, anh Quyền đầu tư vào trồng cây ăn quả để đảm bảo nguồn thu. Với cách làm sáng tạo, hiện mô hình kinh tế của anh Quyền đã mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Quyền chia sẻ: "Tôi thực hiện kỹ thuật ủ chua cỏ để giúp bò khỏe mạnh, cho nạc nhiều, thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh. Cùng với nuôi bò nhốt tôi thực hiện xen canh các loại cây ăn quả để có thu nhập. Tôi mong rằng mình tạo được sự nghiệp trên mảnh đất  quê hương của mình, sẽ giúp các bạn thanh niên khác trong thôn làm theo, để thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển".

Còn mô hình chăn nuôi gà đẻ lấy trứng và gà thịt theo hướng an toàn sinh học, kết hợp với trồng trọt của anh Trịnh Minh Thắng, Bản Nà Đò, xã Tân Dương. Một trong những “trợ lực” quan trọng giúp anh Thắng có được thành công như ngày hôm nay chính là việc được tham gia Nhóm Thanh niên liên kết phát triển sản xuất của Đoàn Thanh niên xã. Cùng với anh Thắng, hiện nay mô hình phát triển kinh tế của 04 thành viên còn lại trong nhóm đều đạt trên 80 triệu đồng/năm, đặc biệt có mô hình đã đạt trên 200 triệu đồng/năm. Anh Thắng chia sẻ: "Khi tham gia câu lạc bộ mình được hỗ trợ về vốn, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, để áp dụng mô hình chăn nuôi gà và thực hiện xử lý chất thải chăn nuôi bằng phân vi sinh, để làm phân bón phục vụ phát triển trồng cây đại táo và cây chè. Hiện nay mô hình kinh tế của gia đình tôi phát triển, cho thu nhập cao và ổn định".

Mô hình chăn nuôi gà của anh Thắng.

Với những cách làm sáng tạo và phù hợp đó, hiện nay trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có trên 170 mô hình thanh niên phát triển kinh tế hiệu quả cho thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm. Đây là tiền đề quan trọng để Huyện Đoàn Bảo Yên tiếp tục có những giải pháp cụ thể hơn nữa, đồng hành cùng các bạn trẻ trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Bảo Yên cho biết: "Tiếp tục tham mưu cho huyện dành một phần kinh phí cho thanh niên khởi nghiệp. Quan tâm giải quyết khó khăn về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật cho thanh niên khởi nghiệp. Đặc biệt là đánh thức khát vọng khởi nghiệp và tinh thần giúp đỡ nhau cùng khởi nghiệp trong thanh niên".  

Với sự quan tâm, đồng hành của tổ chức đoàn, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo của các bạn trẻ trong phát triển kinh tế. Hy vọng sẽ ngày càng có nhiều hơn các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ, góp phần thúc đẩy tối đa tiềm năng thế mạnh của địa phương./.

 Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết