Đất nghèo gieo cây Sa Chi

20:20 29-11-2021 | :474

Laocaitv.vn - Cây Sacha inchi (hay còn gọi là Sachi) là loại cây có giá trị kinh tế cao với hàm lượng protein và omega rất lớn, có nguồn gốc từ Peru, đang được đưa về trồng ở một số khu vực ở nước ta. Tại Lào Cai, đây là năm đầu tiên loại cây này được trồng thử nghiệm ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên nhưng đã cho thấy hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con.

Cây Sa Chi sinh trưởng và phát triển tốt mang lại nhiều kỳ vọng cho người dân xã Xuân Hoà, Bảo Yên.

Tháng 2/2021, xã Xuân Hòa trồng thử nghiệm 1,4 ha cây Sa Chi đang được trồng thử nghiệm tại thôn Mo - thôn đặc biệt khó khăn của xã Xuân Hòa. Dù chỉ mới trồng từ tháng 2, nhưng đến tháng 7 những quả Sa Chi đầu tiên đã được thu hoạch. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây, vượt xa kỳ vọng của người dân. Anh Hầu Mìn Phủ, thôn Mo, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên cho biết: "cây Sa Chi chỉ cần bón rất ít phân là đã lên tốt, trồng được 5 tháng sẽ bắt đầu cho quả, bán rất được giá, bà con rất vui".

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Sa Chi không quá khắt khe, phù hợp với tập quán canh tác của bà con. Điểm nổi trội của loại cây này là chỉ cần trồng 1 lần sẽ cho thu hoạch từ 12 đến 15 năm. Trên diện tích gần 1 ha trước đây gia đình anh Lý Văn Vụ bỏ không, một phần trồng ngô để phục vụ nhu cầu chăn nuôi. Kể từ khi chuyển sang trồng Sa Chi, 3 tháng qua anh đã có thêm thu nhập 10 triệu đồng từ việc bán hạt, hứa hẹn đây sẽ là một nguồn thu bền vững. "So với cây ngô trước đây, cây Sa Chi đem lại hiệu quả gấp 5-7 lần, nếu đầu ra ổn định sẽ vận động bà con tăng diện tích để trồng thêm", anh Vụ nói.

Hạt Sa Chi rất giàu giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ của con người.

Trong năm tới, Xuân Hòa dự kiến mở rộng diện tích Sa Chi lên 10 ha, tập trung tại thôn Bản Mo nhằm thay thế cho một số cây trồng kém hiệu quả. Chính quyền địa phương cũng đã kết nối với doanh nghiêp đứng ra cam kết hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Anh Vũ Thành Công, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên cho biết: "trước khi trồng cây Sa Chi, chính quyền địa phương đã nghiên cứu rất kỹ đầu ra cho sản phẩm, bà con rất yên tâm. Bây giờ, sản phẩm Sa Chi được chuyển về dưới Hà Nội, liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong sản xuất để phát triển".

Thôn Mo - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người Mông và Phù Lá, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Giờ đây, với triển vọng từ cây trồng mới này hứa hẹn sẽ là hướng đi bền vững, mở ra cơ hội thoát nghèo cho bà con./.

 Trung Kiên – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết