Laocaitv.vn - Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, từ năm 2019 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thường xuyên rà soát, thống kê các vùng trồng chuối, cơ sở đóng gói. Trên cơ sở đó, gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số vùng trồng và các cơ sở đóng gói để quả chuối của Lào Cai đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch.
Tính đến tháng 3/2020, 17 mã số vùng trồng chuối đã được cấp.
Những năm trước, trên 3.100 ha chuối với sản lượng khoảng 90 nghìn tấn mỗi năm của nông dân Lào Cai chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc qua lối tiểu ngạch, do các thương lái và tư nhân tự đứng ra thu gom xuất khẩu. Từ năm 2019, Trung Quốc yêu cầu cần phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đối với hàng nông sản xuất khẩu, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã rà soát, thống kê các vùng trồng chuối, cơ sở đóng gói, gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số vùng trồng và các cơ sở đóng gói theo qui định. Tính đến tháng 3/2020, tỉnh Lào Cai được Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp 17 mã số vùng trồng chuối, với diện tích 3.108 ha. Hiện toàn tỉnh cũng đã có 06 cơ sở đóng gói quả tươi được cấp mã số. Sau khi được cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, việc xuất khẩu quả chuối của các doanh nghiệp đã thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây. Anh Hoàng Văn Thành, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Bằng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát cho biết: "Khi mình có được tem rồi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc sẽ rất thuận lợi. Từ khi thực hiện đến nay, công ty xuất hàng sang Trung Quốc chưa có lô hàng nào bị trả lại".
Ngoài cây chuối, ngành Nông nghiệp cũng đã có kế hoạch thống kê, rà soát các diện tích cây trồng khác có tiềm năng xuất khẩu nhưng chưa được cấp mã số vùng trồng, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh mục đàm phán công nhận trong thời gian tới. Ông Phạm Quốc Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết: "Trên địa bàn Lào Cai còn rất nhiều loại cây có tiềm năng xuất khẩu, ví dụ như cây chè, tinh dầu quế, thảo quả, tinh dầu sả... Chúng tôi cũng đã tiến hành rà soát tất cả các khu vực trồng các nguyên liệu này và cũng đã tham mưu cho Sở Nồng nghiệp gửi văn bản cho Cục Bảo vệ thực vật để đàm phán với Trung Quốc".
Kiểm tra, đóng gói quả chuối trước khi xuất khẩu.
Hàng loạt động thái trên nhằm tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật, mở cửa thị trường cho nông sản xuất khẩu của tỉnh được thuận lợi. Từ đó, đẩy mạnh liên kết sản xuất giữa người nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu và các cơ quan nghiên cứu khoa học, giúp các vùng sản xuất hàng hóa nông sản của tỉnh đảm bảo hiệu quả và bền vững, đem lại thu nhập cao cho nông dân Lào Cai./.
An Hồng - Phạm Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết