Đẩy mạnh đôn đốc các nguồn thu ngay từ những ngày đầu năm

16:16 14-01-2020 | :251

Laocaitv.vn - Năm 2019, thành phố Lào Cai là địa phương duy nhất của tỉnh Lào Cai không đạt mục tiêu về số thu ngân sách do tỉnh giao. Tuy nhiên, nếu nhìn vào các mục tiêu cụ thể thì ngoại trừ tiền thu cấp quyền sử dụng đất và thuê đất, hầu hết các sắc thuế đều đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao. Rút kinh nghiệm năm trước, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu thu thuế đề ra trong năm 2020, Chi cục Thuế Lào Cai đã đẩy mạnh các hoạt động thu ngân sách ngay từ những ngày đầu của năm 2020.

Chính sách biên mậu đã tác động nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Năm 2019 tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như khu vực phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài những yếu tố như thiên tai, dịch bệnh thì chính sách biên mậu của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng đã tác động ít nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp địa phương. Vì vậy, cùng với tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan thường xuyên rà soát, nắm chắc diến biến tình hình sản xuất kinh doanh từng đơn vị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế và các hoạt động hỗ trợ người nộp thuế…nên nhiều doanh nghiệp vẫn nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong đó, có đơn vị đóng góp cho nguồn ngân sách cả trăm tỷ đồng.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát kê khai thuế, năm 2019, Chi cục Thuế thành phố cũng tích cực triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng. Trong năm, chi cục đã phối hợp với các ngành cưỡng chế 366 đơn vị bằng các hình thức như phong tỏa tài khoản, cưỡng chế bằng hóa đơn, thu hồi giấy phép, thu hồi qua bên thứ 3…với số tiền cưỡng chế là 15 tỷ đồng.

Chi cục Thuế Lào Cai quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế.

Năm 2020, thành phố được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 1.571,4 tỷ đồng, tăng 35,9% so với thực hiện thu năm 2019. Xác định những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài, Chi cục Thuế Lào Cai quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao.

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới năm 2020, Chi cục Thuế thành phố đã triển khai đẩy mạnh các hoạt động như tập trung tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế; tiếp tục rà soát, cập nhật bổ sung thông tin đối tượng nộp thuế, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp thuộc ngành nghề, lĩnh vực có rủi ro cao; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế một cách toàn diện, hiện đại, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ để giảm thời gian và chi phí trong thực hiện thủ tục hành chính về thuế, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh…

Thế Văn - Việt Hoà


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết