Đẩy nhanh chuyển đổi số tại cửa khẩu

20:56 30-09-2022 | :386

Laocaitv.vn - Công khai, minh bạch, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp là mục tiêu đặt ra trong việc xây dựng cửa khẩu số. Lĩnh vực này đang được tỉnh hết sức quan tâm, yêu cầu các ngành khẩn trương đưa vào vận hành cổng dịch vụ công tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành từ ngày 13/10 tới đây.

Hiện nay, doanh nghiệp muốn đủ điều kiện để hàng hóa xuất khẩu được thông quan phải trải qua 18 "điểm chạm" với các cơ quan quản lý Nhà nước. Với hệ thống phần mềm được xây dựng tại cổng dịch vụ công cửa khẩu sẽ rút xuống chỉ còn 4 - 5 điểm chạm nhờ việc tích hợp nhiều thủ tục hành chính; giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp. VNPT Lào Cai - đơn vị được lựa chọn xây dựng thí điểm phần mềm quản lý tại khu vực cửa khẩu đang nỗ lực để đưa vào vận hành đảm bảo tiến độ đề ra.

Ông Trần Minh Đức, Giám đốc VNPT Lào Cai cho biết: "Khi áp dụng phần mềm sẽ rút ngắn được các bước, các khâu, các "điểm chạm" mà doanh nghiệp trực tiếp phải làm với cơ quan chức năng, giúp giảm thời gian thông quan cũng như đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp. Thứ hai là khi đưa lên nền tảng số thì việc giám sát, theo dõi các khâu, các bước để triển khai thực hiện sẽ công khai, minh bạch".

Khi cửa khẩu số đi vào hoạt động sẽ giảm thời gian thông quan cho các doanh nghiệp.

Công tác khảo sát hiện trạng, hạ tầng mạng lưới viễn thông tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã được các ngành chức năng hoàn thành. Giữa các ngành như: Ban Quản lý Khu kinh tế, Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch đã có được sự thống nhất trong việc xây dựng cửa khẩu số.

"Xây dựng các quy trình cùng với đơn vị cung cấp phần mềm để thống nhất các bước, thủ tục. Đến nay, trong khi chờ đơn vị cung cấp phần mềm viết xong thì chúng tôi đã tiến hành chuẩn bị nguồn nhân lực; cán bộ, công chức làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu đảm bảo được việc khi quy trình cửa khẩu số đưa vào hoạt động thì tất cả các khâu sẽ hoạt động để phục vụ doanh nghiệp", ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải Quan cửa khẩu Lào Cai cho biết.

Cổng dịch vụ công sẽ xác định quy trình số hóa nghiệp vụ phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu một điểm dừng duy nhất phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu. Từng bước số hóa quy trình, giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; quản lý tốt người trong khu vực cửa khẩu; đặc biệt là việc phân luồng xe sẽ tự động, giảm thời gian chờ đợi cho doanh nghiệp.

Việc cửa khẩu số đi vào vận hành sẽ là một bước đột phá, giúp tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp thông quan; đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan Nhà nước; tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu; phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo.

 Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết