Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công

15:49 20-09-2023 | :380

Laocaitv.vn - Sáng nay (20/9), dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh cuộc họp.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 theo các nghị quyết HĐND tỉnh đã giao là 6.560 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, đã giải ngân 3.382 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch. Đối với kế hoạch vốn năm 2023 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là 5.341 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch. Trong các địa phương, tỷ lệ giải ngân của thành phố Lào Cai thấp nhất, mới đạt 86/351 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch. Huyện Bảo Yên có tỷ lệ giải ngân cao nhất, đạt 416/689 tỷ đồng, bằng 61% kế hoạch. Các ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh có tỷ lệ giải ngân đều trên 40% kế hoạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại cuộc họp.

Trong những tháng còn lại của năm 2023, áp lực giải ngân còn rất lớn, trung bình trên 800 tỷ đồng/tháng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài yêu cầu các chủ đầu tư rà soát, đôn đốc tình hình giải ngân các nguồn vốn, đánh giá cụ thể nguyên nhân chậm do đâu, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để tháo gỡ. Đối với công tác giải phóng mặt bằng cần nêu rõ khó khăn ở đâu, thuộc về thẩm quyền cấp nào, phân loại rõ dự án nào cơ chế xã hội hóa, dự án nào có kinh phí giải phóng mặt bằng để linh hoạt áp dụng các giải pháp. Cùng với đó phải tăng cường kiểm tra, đánh giá năng lực nhà thầu, tăng cường nghiệm thu, quyết toán; đồng thời phối hợp điều chỉnh nguồn vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

 Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết