Đề án OCOP giúp Rượu ngô Bản Phố khẳng định thương hiệu

10:23 18-09-2019 | :544

Laocaitv.vn - Rượu ngô Bản Phố là đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà, với việc xây dựng được sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đã giúp cho Rượu ngô Bản Phố khẳng định thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường.

Rượu ngô Bản Phố là đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà.

Để rượu ngô Bản Phố giữ vững thương hiệu và trở thành một đặc sản của cao nguyên trắng Bắc Hà, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Bản Phố đã mạnh dạn đăng ký, đưa rượu ngô vào top sản phẩm OCOP trong Đề án mỗi xã một sản phẩm. Trong đợt 01 chấm điểm các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa qua, Rượu ngô Bản Phố đạt chất lượng 04 sao. Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố, huyện Bắc Hà cho biết: "Ở xã chúng tôi đã khuyến khích các hợp tác xã tham gia sản xuất; tuyên truyền vận động nhân dân bảo tồn các làng nghề truyền thống, đặc biệt là sản phẩm rượu ngô truyền thống; tiếp tục duy trì chất lượng, bảo vệ thương hiệu của sản phẩm; sản xuất các vùng nguyên liệu sạch, không có hóa chất, không có các phần phụ khác; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Rượu ngô Bản Phố đã được chứng nhận 04 sao theo Đề án OCOP của tỉnh Lào Cai.

Được thành lập từ tháng 12 năm 2017 Hợp tác xã Rượu hồng mi Bản Phố có 07 hộ gia đình thành viên, với mục tiêu tiếp tục sản xuất rượu ngô từ men hồng mi truyền thống, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế gia đình phát triển, giải quyết việc làm cho các thành viên là người dân địa phương. Cuối năm 2018 hợp tác xã đã đầu tư máy khử Aldehyde để lọc các độc tố của rượu sau khi chưng cất. Nhờ bảo đảm uy tín về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường tiêu thụ Rượu ngô Bản Phố đã được mở rộng ra trong và ngoài tỉnh. Hợp tác xã mỗi tháng nhập của các hộ thành viên khoảng 600 lít rượu để bán ra thị trường, thu nhập gần 30 triệu đồng. Chị Vàng Thị Chử, Giám đốc Hợp tác xã Rượu Hồng Mi Bản Phố, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Tiêu chuẩn để đạt được chứng nhận 04 sao thì quy trình đầu vào phải nghiêm ngặt từ khâu làm men, cho đến khâu nấu rượu phải thủ công, không có chất hóa học, 100% là nguyên liệu tự nhiên. Các thành viên của hợp tác xã phải cam kết là làm men đảm bảo, nấu rượu phải đúng quy trình, đạt chất lượng tốt. Hiện Hợp tác xã chúng tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về tài chính. Chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ về vay vốn với lãi suất thấp, để chúng tôi được tiếp cận với nguồn vốn mở rộng quy mô, mua sắm các thiết bị sản xuất. Sắp tới chúng tôi cũng sẽ làm tem mác để gắn vào sản phẩm rượu của hợp tác xã làm ra, để khách hàng nhận biết được sản phẩm của hợp tác xã và để thị trường Rượu ngô Bản Phố sẽ ngày càng đi xa hơn".

Với việc được chứng nhận 04 sao theo Đề án OCOP của tỉnh là điều kiện để Rượu ngô Bản Phố nói riêng, sản phẩm nông nghiệp Bắc Hà nói chung nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu sản phẩm của cao nguyên trắng trong thời gian tới./.

Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết