Để rừng thêm xanh

15:57 02-12-2019 | :205

Laocaitv.vn - Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm người dân Bảo Yên trồng mới từ 2.000 đến 2.500 ha rừng kinh tế, độ tán che phủ rừng của Bảo Yên hiện đã đạt trên 57%. Việc áp dụng công nghệ trong quản lý rừng tại địa phương này cũng đã phát huy được hiệu quả tích cực. Núi đồi thêm xanh, vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo thu nhập, công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Bảo Hà giờ đây không còn đất trống, đồi núi trọc nữa. 

Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, thay cho những nương sắn bạc màu trước kia là những đồi quế, đồi trẩu bạt ngàn. Bảo Hà giờ đã không còn đất trống, đồi núi trọc. Thôn Bản Bông 4, xã Bảo Hà có 42 hộ, thì có tới một nửa số hộ tham gia trồng rừng và đa phần các hộ hiện có nguồn thu từ vài chục đến cả trăm triệu mỗi năm từ rừng. Cùng với việc trồng rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được huyện Bảo Yên đặc biệt quan tâm. Thay vì việc tuần tra, kiểm soát và bảo vệ rừng bằng phương pháp thủ công, giờ đây, các tổ quản lý bảo vệ rừng cũng như lực lượng kiểm lâm trên địa bàn huyện Bảo Yên đã giảm bớt rất nhiều công sức nhờ áp dụng phần mềm bản đồ số Geo Survey để phục vụ công tác kiểm tra thực địa, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Huyện Bảo Yên là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai áp dụng công nghệ vào công tác tuần tra, kiểm soát và bảo vệ rừng. Phần mềm bản đồ số Geo Survey không những giúp công việc bảo vệ rừng trở nên dễ dàng hơn, mà còn giúp cho người dân biết được vị trí chính xác rừng sản xuất của gia đình cũng như rừng cần được bảo vệ ngay trên điện thoại thông minh. Ông Ngô Đình Bính, Phó Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Bảo Yên cho biết: "Chúng tôi áp dụng phần mền này thì hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng được nâng lên rất cao, đặc biệt các vụ vi phạm rừng và xâm lấn đất rừng cũng giảm rất nhiều, gần như đã giải quyết dứt điểm các vụ việc này".

Áp dụng phần mềm quản lý bảo vệ rừng sẽ giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm rừng.

Với những cách làm như trên, công tác trồng và phát triển rừng của Bảo Yên đã có những kết quả hết sức tích cực. Từ đầu năm đến nay, người dân đã trồng gần 1.000 ha rừng, vượt kế hoạch tỉnh giao. Việc áp dụng phần mềm quản lý bảo vệ rừng cũng góp phần giải quyết ổn thỏa 40 vụ tranh chấp đất rừng, tạo niềm tin cho nhân dân./.

 Thu Hường – Nông Quý

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết