Dịch vụ chăm sóc đào đắt khách sau Tết

16:28 26-02-2021 | :94

Laocaitv.vn - Trước xu thế thích chơi đào thế đẹp, đắt tiền của người dân, nhiều nhà vườn đã cung cấp dịch vụ thu mua gốc hoặc nhận chăm sóc đào sau Tết. Dịch vụ này vừa tiết kiệm được chi phí cho người thích chơi cây cảnh lại mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân trồng đào Tết.

Nhà vườn thu mua cây đào thế từ nhà dân.

Sau nhiều năm chơi Tết bằng đào cành, năm nay gia đình ông Tống Mạnh Hùng, ở phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai lựa chọn mua cây đào thế về trưng bày, làm đẹp Tết. Tránh lãng phí, sau Tết ông Hùng đã lựa chọn dịch vụ gửi đào, nhờ nhà vườn chăm sóc đến Tết năm sau. Ông Hùng chia sẻ: “Tiện lợi là chúng tôi có thể tùy thích chơi theo các thế, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm. Tôi thấy phù hợp nên chuyển sang chơi cây đào thế”.

Cây đào thế hoa phai đã gắn bó với gia đình bà Bùi Thị Thúy Hà, ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai 6 mùa Tết. Sau Tết, gia đình bà Hà lại thuê nhà vườn đến chở đào đi chăm giúp. Bà Hà chia sẻ: “Gửi các nhà vườn thì tôi yên tâm lắm. Các nhà vườn đều chăm sóc tốt, thi thoảng lại chụp ảnh gửi cho xem cây phát triển như thế nào, ra hoa ra sao”.

Năm nay bà Hà lại tiếp tục gửi cây đào thế cho nhà vườn chăm sóc.

Việc thu gom đào sau Tết được các nhà vườn bắt đầu thực hiện từ khoảng mùng 10 tháng giêng bởi đây là thời điểm gốc còn khỏe, dễ dàng hơn cho việc chăm sóc sau này. Công việc vất vả song cũng có phần thuận lợi khi đào thế mang về chỉ việc chăm sóc không phải uốn nắn nhiều mà lợi nhuận thu lại cũng khá. Với gốc đào cổ, thế khó thì giá chăm sóc cũng có thể lên tới 2 hoặc 3 triệu đồng. Anh Phạm Tiến Vinh, Vườn đào xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng cho biết: “Nghề này so với nhà nông thì tôi thấy tốt hơn, công sức bỏ ra thì cũng kiếm được, ổn định cuộc sống. Sau khi lấy về chúng tôi phải cắt cành, chăm sóc tưới tắm, đến năm sau mang lên cho bà con, có số, địa chỉ hết rồi”.

Theo vòng quay cuộc sống, qua ngày tháng chăm sóc, vun trồng, những cây đào này lại tiếp tục khoe sắc trong mỗi nếp nhà khi Tết đến xuân về.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết