Điểm sáng trong giải ngân vốn đầu tư công

13:51 14-10-2020 | :451

Laocaitv.vn - Bảo Yên là huyện được đánh giá đứng ở tốp đầu của tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến thời điểm này, huyện đã giải ngân đạt 88% kế hoạch vốn giao. Để đạt được mục tiêu kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đúng theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, huyện Bảo Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ ngải ngân vốn đầu tư công.

Trường Tiểu học số 1, thị trấn Phố Ràng hoàn thành sớm hơn so với dự kiến 5 tháng.

Ban Quản lý xây dựng cơ bản, một trong những đơn vị đại diện cho huyện Bảo Yên làm chủ đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. Hằng năm, nguồn vốn đầu tư công do Ban làm đại diện chủ đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, Ban thực hiện giải ngân đạt 83% kế hoạch.

Công trình Trường Tiểu học số 1, thị trấn Phố Ràng vừa được bàn giao đưa vào sử dụng ngày 01/10/2020, sớm hơn so với dự kiến 5 tháng. Công trình có trị giá hơn 3 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sớm, chính là bởi việc giải ngân vốn cho nhà thầu kịp thời, khối lượng hoàn thành đến đâu, đơn vị chủ đầu tư giải ngân đến đó, qua đó, đảm bảo điều kiện phục vụ học tập cho thầy và trò nhà trường.

Là một trong những đơn vị thi công nhiều công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Bảo Yên, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Mạnh luôn đánh giá việc giải ngân vốn đầu tư công của huyện Bảo Yên là rất thuận lợi. Trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, đơn vị đại diện chủ đầu tư, Ban Quản lý xây dựng cơ bản huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị. Ông Phùng Đình Long, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Mạnh cho biết: “Ban Quản lý dự án huyện Bảo Yên rất tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện các công trình. Khi có khối lượng là sẽ được thanh toán vốn ngay, hiện tại công trình chúng tôi thực hiện đã gần xong”.

Công trình hoàn thành đúng tiến độ sẽ góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trên cơ sở kế hoạch nguồn vốn đầu tư công được giao trong năm nay, huyện Bảo Yên đang triển khai quyết liệt công tác giải ngân vốn đầu tư công. Xác định việc giải ngân vốn đầu tư kịp thời không chỉ giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp mà quan trọng hơn cả đó là việc đảm bảo tiến độ giải ngân còn giúp các công trình xây dựng được thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch. Ông Đào Hồng Điệp, Giám đốc Bản Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản huyện Bảo Yên cho biết: “Để đảm bảo tiến độ giải ngân theo đúng chỉ đạo, đúng kế hoạch của Ủy ban tỉnh Ban Quản lý dự án tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể. Thứ nhất đảm bảo hoàn thiện tất cả các điều kiện pháp lý để công trình có thể giải ngân phù hợp các quy định pháp luật. Thứ hai là chúng tôi phải đẩy nhanh công tác triển khai thi công xây dựng công trình, đôn đốc nhà thầu thi công xây dựng đúng tiến độ hiệu quả, từ đó làm cơ sở thanh toán cho nhà thầu. Đăc biệt khi có nguồn vốn Ủy ban tỉnh giao thì chúng tôi giải ngân kịp thời”.

Hầu hết các công trình do Ban Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản huyện làm chủ đầu tư đều là xây dựng cơ sở hạ tầng cho các địa phương, như cầu, giao thông, trường học, xây dựng khu tái định cư… Chính vì vậy, huyện Bảo Yên đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác giải ngân theo tiến độ kế hoạch đề ra. Khi việc đầu tư giải ngân kịp thời thì mỗi công trình hoàn thành sớm, đúng tiến độ cũng sẽ góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Việt Hùng - Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết