Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương làm việc với doanh nghiệp Lào Cai

16:01 19-08-2022 | :318

Laocaitv.vn - Tiếp tục chương trình làm việc tại Lào Cai, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09, ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế do ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai. Cùng tham dự có ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Mặc dù có bước phát triển nhất định, tuy nhiên, doanh nghiệp của Lào Cai chủ yếu là vừa và nhỏ, tài chính hạn chế; chuyển đổi công nghệ và hình thức kinh doanh khó khăn, sức cạnh tranh thấp. Đặc biệt, gần 3 năm chịu tác động của đại dịch Covid-19, chính sách thương mại biên giới thay đổi gây nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh… Một số chính sách của Nhà nước, văn bản của bộ, ngành trung ương còn bất cập, chậm đổi mới, không theo kịp yêu cầu phát triển của thị trường và doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường (ảnh trên) nhấn mạnh: Định hướng phát triển của tỉnh trở thành cực tăng trưởng, trung tâm của vùng, cầu nối ASEAN với thị trường Tây Nam (Trung Quốc), muốn làm được điều này phải có cộng đồng doanh nghiệp đủ mạnh để kết nối với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt cần có không gian kết nối cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, từ đó nâng cao vị thế cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai.

Phát biểu của đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công (ảnh trên) cho rằng: Những thông tin trong chuyến khảo sát tại Lào Cai là cơ sở để Tổ biên soạn tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới, với mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh. Đội ngũ doanh nhân Lào Cai cần tiếp tục nỗ lực xây dựng cộng đồng doanh nghiệp mang bản sắc văn hóa, con người Lào Cai, nâng tầm để tự tin hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp mạnh trong khu vực. 

Với vai trò của mình, VCCI sẽ làm cầu nối lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phản ánh của doanh nghiệp để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ.                       

                                                            Thanh Hà – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết