Doanh nghiệp Lào Cai đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư mới

08:35 01-06-2020 | :653

Laocaitv.vn - Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có trên 95% doanh nghiệp bị tác động và ảnh hưởng, gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Từ những giải pháp chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, trong việc chủ động sắp xếp lại thứ tự ưu tiên để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, một số doanh nghiệp bước đầu đã có sự phục hồi trong hoạt động sản xuất, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án mới.

Công trường thi công dự án Toà nhà thương mại – dịch vụ Toyota Lào Cai (nhìn từ trên cao).

Công trường thi công dự án Toà nhà thương mại – dịch vụ Toyota Lào Cai và Văn phòng cho thuê tại đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai có tổng mức đầu tư 166 tỷ đồng. Theo thiết kế, toà nhà này sẽ có quy mô 7 tầng, từ tầng 1 đến tầng 3, là đại lý tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam, cung cấp cho thị trường Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc trung bình khoảng 600 xe ô tô mỗi năm. Từ tầng 4 đến tầng 7 được thiết kế là Văn phòng giao dịch các Tổng công ty và Văn phòng giao dịch ngân hàng. Khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19 gây ra, chủ đầu tư dự án hiện đang chỉ đạo nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, vật lực, triển khai hợp phần xây dựng. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Toyota Lào Cai cho biết: “Đón đầu xu thế giao thương, doanh nghiệp đã chủ động liên kết với các nhà máy lớn tại Việt Nam, để phát triển phân khúc dịch vụ cho khách hàng tại Lào Cai. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đẩy nhanh khối lượng thi công. Phấn đấu đến tháng 8 tới đây, sẽ đưa hợp phần dịch vụ ô tô vào sử dụng trước”.

Theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp phép, dự án Tòa nhà thương mại – dịch vụ Toyota Lào Cai và Văn phòng cho thuê sau khi đưa vào sử dụng, trung bình mỗi năm có thể nộp ngân sách trên 60 tỷ đồng. Đồng thời sẽ tạo việc làm cho một lượng lao động đáng kể tại Lào Cai. Đây chỉ là một trong số hàng loạt các dự án cho thấy nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai, trong việc nắm bắt thời cơ, nỗ lực thích ứng với cơ chế thị trường, triển khai đầu tư các dự án mới. Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết: “Trong bối cảnh hội nhập, doanh nghiệp Lào Cai đã chủ động liên doanh, liên kết để tăng cường sức mạnh, cùng hợp lực để mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất. Nhiều doanh nghiệp biết đón nhận thời cơ, tiềm năng của địa phương, mạnh dạn đầu tư phân khúc thương mại, dịch vụ”.

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy luyện đồng Lào Cai.

Tính đến cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng vào nước ta, toàn tỉnh có gần 4.800 doanh nghiệp còn hoạt động trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia, với tổng số vốn đăng ký trên 69.209 tỷ đồng và 1.864 đơn vị trực thuộc là văn phòng đại diện, chi nhánh kinh doanh của các doanh nghiệp ở trung ương và địa phương khác. Các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, ngoài giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, địa phương còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, trên địa bàn tỉnh có trên 95% doanh nghiệp bị tác động và ảnh hưởng, gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang thực sự kỳ vọng: Các ngành hữu quan, cùng hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục sát sao, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mong muốn nhất của các doanh nghiệp tại Lào Cai lúc này là các tổ chức tín dụng tiếp tục cân đối, đẩy nhanh tiến độ áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí..., đối với doanh nghiệp. Kịp thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn vay để triển khai các dự án đầu tư mới, mở rộng quy mô, đa dạng hóa các hình thức sản xuất, kinh doanh. Từ đó tạo thêm việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào số thu ngân sách tại địa phương./.

                                                           Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết