Đổi rác lấy quà, hành động nhỏ góp lợi ích to

08:52 02-12-2021 | :352

Laocaitv.vn - Ô nhiễm môi trường tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có ô nhiễm rác thải nhựa hiện đang ở mức báo động. Để giảm thiểu tình trạng này, thay đổi ý thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tăng cường tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.

Người dân mang rác thải nhựa tới điểm đổi quà tại chợ Mường Hum.

Mường Hum - một xã vùng cao của huyện Bát Xát. Trước đây, các sản phẩm nhựa dùng một lần được bà con sử dụng rất thường xuyên. Tuy nhiên, từ khi được Đoàn Thanh niên huyện Bát Xát tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường thì ý thức của đồng bào nơi đây đã có sự thay đổi. Người dân hạn chế dùng túi nilon và các sản phẩm nhựa một lần. "Được Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động thu gom rác thải sẽ được đổi lấy quà, gia đình tôi đã tận dụng, nhặt những chai nhựa ở trên đường và rác thải nhựa để gom đi đổi. Đổi được làn cói, túi thân thiện với môi trường, từ nay đi chợ tôi không cần sử dụng túi nilon nữa", chị Lý Thị Mẩy, xã Mường Hum, huyện Bát Xát chia sẻ.

Huyện đoàn Bát Xát tuyên truyền người dân các thông điệp bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, tuổi trẻ Bát Xát đã tổ chức nhiều hoạt động, với mong muốn gửi thông điệp hãy cùng nhau bảo vệ môi trường. Huyện đoàn Bát Xát đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh tổ chức tuyên truyền và đổi rác lấy quà, qua đó, góp phần hình thành ý thức, thói quen tốt, hành động thân thiện với môi trường trong cộng đồng dân cư.

"Chúng tôi sẽ tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đối với đề án Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia ứng phó biến đổi khí hậu, Huyện đoàn cũng đã chỉ đạo các cấp đội đoàn tổ chức các hoạt động thiện nguyên, tham gia cùng với người dân vệ sinh môi trường", anh Dương Văn Ba, Phó Bí thư Huyện đoàn Bát Xát nói.

Trong năm 2021, các cấp đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Bát Xát đã trao hàng trăm chiếc làn cói, hàng nghìn chiếc túi vải thân thiện với môi trường cho người dân; duy trì thường xuyên hoạt động đổi rác lấy quà tại chợ trung tâm các xã Mường Hum, Trịnh Tường, Y Tý...với mục tiêu lan toả nhiều hơn nữa tới người dân thông điệp cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Tiến Dũng - Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết