Đổi thay căn bản trong sản xuất nông nghiệp

21:05 19-01-2021 | :881

Laocaitv.vn - Năm 2020 ghi nhiều dấu ấn trong lĩnh vực nông lâm nghiệp toàn tỉnh. Nổi bật hơn cả là việc phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây là tiền đề để nông nghiệp Lào Cai cùng cả nước cất cánh trong giai đoạn tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Bảo Yên có 22.000 ha diện tích trồng quế. Việc trồng quế đang gắn kết chặt chẽ với cơ sở chế biến, thu mua sản phẩm từ cây quế. Bảo Yên hiện có 3 nhà máy chưng cất tinh dầu quế, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn tinh dầu. “Huyện đang có chủ trương thu hút, kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư chế biến sản phẩm từ vỏ quế, như: Bột quế, quế thanh, quế điếu để nâng cao giá trị sản phẩm”, ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết thêm.

Bảo Yên đang kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư chế biến quế để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Huyện Mường Khương dù thuộc diện khó khăn, nhưng đang là địa phương có vùng sản xuất chuyên canh có liên kết rõ nét nhất (vùng chuối với diện tích 2.003 ha, vùng chè 3.476 ha, vùng quýt 812 ha và vùng trồng rau trái vụ là 38 ha). Địa phương cũng đã có các nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp. Vấn đề phải tập trung thực hiện lúc này là nông dân cần tích cực hơn trong sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: “Trong giai đoạn 2021 – 2025, đặc biệt là năm 2021, huyện tập trung tuyên truyền nông dân sản xuất các sản phẩm an toàn; đồng thời, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm”.

Mường Khương có vùng trồng chuối với diện tích lên tới 2.003 ha.

Toàn tỉnh hiện có gần 70 doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dược liệu, rau, chè, cây ăn quả, quế... quy mô gần 20.000 ha. Đây là điều kiện để năm 2021 nông nghiệp Lào Cai xác định bước đi đột phá với quyết tâm cao.

“Tỉnh Lào Cai hết sức quan tâm đến chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để thực hiện; gần đây nhất, Nghị quyết 26 của HĐND tỉnh đã ban hành để hỗ trợ phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã có 72 chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp được xác nhận và tạo ra nhiều vùng hàng hóa, nhiều sản phẩm chủ lực”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh cho biết thêm.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn coi phát triển nông nghiệp hàng hóa làm trọng tâm, nông nghiệp an sinh làm nền tảng để đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân; gắn phát triển nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng cao, ổn định; lấy doanh nghiệp, HTX là đầu tàu liên kết với các hộ nông dân để sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Ngọc Hà – Nông Quý – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết