Đưa địa lan "xuống núi" tránh rét

08:56 10-12-2019 | :252

Laocaitv.vn - Vẫn còn hơn 01 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2020, nhưng từ hơn 02 tuần nay, người trồng hoa địa lan Sa Pa đã nhộn nhịp di chuyển hoa xuống các vùng thấp hơn để tránh rét và kích thích hoa nở đúng thời điểm.

200 chậu địa lan được anh Vàng chuyển xuống khu vực chân núi tránh rét.

Những ngày qua, nhiệt độ ở Sa Pa giảm sâu, có băng giá và sương muối. Để tránh rét và kích thích hoa nở đúng thời điểm, anh Trang A Vàng, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa đã cùng người nhà bỏ tiền thuê mặt bằng, vận chuyển 200 chậu lan xuống khu vực chân núi, gần địa bàn thành phố Lào Cai. Phải chi phí một khoản khá tốn kém, nhưng theo anh Vàng, việc chuyển hoa lan xuống đây sẽ giúp hoa để được lâu hơn, việc chăm sóc và bảo vệ hoa cũng thuận lợi hơn bởi đây là thời điểm quan trọng, quyết định tính thành công cả một mùa vụ.

Có thâm niên trồng lan 07 năm nay và là chủ của vườn lan 500 chậu ở ngay xã Tả Phìn, huyện Sa Pa từ đầu năm đến nay, anh Lý Quẩy Thông đã bán 100 chậu địa lan, thu được 300 triệu đồng. Thời gian này, anh Thông đang tích cực chăm sóc vườn địa lan được thuê đặt tại Cốc San, ngay Quốc lộ 4D để hoa có thể nở to, đẹp. Anh Thông chia sẻ: "Ở Tả Phìn rét quá, nên hoa co lại, nở xấu. Xuống đây thời tiết ấm, hoa nở sáng hơn, đẹp hơn".

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, năm nay trên địa bàn huyện có khoảng 95.000 chậu hoa địa lan phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, đã có khoảng 50% số chậu được các chủ vườn di chuyển xuống địa bàn huyện Bát Xát, gần giáp thành Phố Lào Cai để tránh rét, chăm sóc cũng như vận chuyển về xuôi theo các đơn hàng phục vục cho việc chơi lan của khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Hiện tại, giá địa lan bình quân từ 400.000 - 500.000 đồng/cành.

Do thời tiết trong năm bất thường, nên chất lượng hoa địa lan không như mong đợi. Tính toán bình quân, số nụ và số cành địa lan mỗi chậu đạt chất lượng chỉ bằng khoảng 85% năm ngoái. Bù lại, lượng tiêu thụ địa lại lại mạnh hơn. Hiện tại, dù giá địa lan vẫn ở mức cao, bình quân từ 400.000 - 500.000 đồng/cành, nhiều chủ vườn đã có khách hàng đặt mua với số lượng lớn./.

An Hồng - Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết