Đưa dược liệu thành cây xóa đói giảm nghèo

15:04 14-01-2021 | :292

Laocaitv.vn - Si Ma Cai là huyện có tiềm năng phát triển cây dược liệu. Được Nhà nước hỗ trợ về phân bón và kỹ thuật, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất sang trồng cây dược liệu với quy mô lớn. 

Năm nay là năm đầu tiên người dân thôn Lử Thẩn, xã Lùng Thẩn triển khai trồng cây đương quy. Từ khâu làm đất, tạo luống và phủ ni-lông đều được người dân thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, nhằm đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Anh Đỗ Ngọc Anh, cán bộ khuyến nông xã Lùng Thẩn cho biết: "Mới đầu, trong quá trình triển khai cũng gặp nhiều khó khăn. Sau đó, chúng tôi đã tuyên truyền tới người dân về giá trị kinh tế của cây đương quy, từ đó họ dần hiểu ra và thực hiện rất tốt".

Người dân thôn Lử Thẩn chuẩn bị các công đoạn theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông để trồng cây đương quy.

Là người sớm tham gia trồng cây dược liệu, năm 2014, chị Vũ Thị Nhung, ở xã Quan Hồ Thẩn đã vay vốn để đầu tư trồng trên 1 ha cây tam thất. Sau khi có thị trường tiêu thụ ổn định, thấy được hiệu quả kinh tế, chị Nhung tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng tam thất. "Từ khi trồng cây tam thất, nguồn thu nhập của gia đình tôi ổn định hơn, bên cạnh đó cũng giúp tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương”, chị Nhung chia sẻ.

Trồng tam thất đem lại thu nhập ổn định cho gia đình chị Vũ Thị Nhung, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Huyện Si Ma Cai hiện có trên 131 ha trồng các loại cây dược liệu, như: Đương quy, tam thất, sả Java, nghệ đỏ... tập trung tại 6 xã với trên 200 hộ dân tham gia. Bên cạnh việc huy động nguồn vốn hỗ trợ nông dân, huyện Si Ma Cai đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với các cá nhân, doanh nghiệp tham gia trồng dược liệu. "Chúng tôi đã tham vấn các quy trình kỹ thuật đối với từng loại cây do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; đồng thời, tổ chức tập huấn cho người dân chăm sóc cây dược liệu theo từng thời điểm trong năm", ông Trương Văn Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết thêm.

Phát triển cây dược liệu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân ở huyện vùng cao Si Ma Cai. Huyện đang hướng tới mục tiêu đưa cây dược liệu trở thành cây trồng chính trong cơ cấu phát triển nông nghiệp.

  Việt Hùng – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết