Đưa rau ôn đới trái vụ vào trồng thử nghiệm tại Liêm Phú (Sa Pa)

21:47 13-07-2019 | :225

Laocaitv.vn - Với mục đích tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng thu nhập cho bà con nhân dân, năm 2019, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa đã liên kết cùng Hợp tác xã nông nghiệp Mai Anh để đưa các loại rau ôn đới trái vụ vào trồng thử nghiệm.

Hằng năm, sau mỗi vụ mùa gia đình anh Lù Văn Hiền ở thôn Mường Bo 2, xã Thanh Phú, huyện Sa Pa lại bỏ không đồng ruộng. Nhưng năm nay anh Hiền đã mạnh dạn đưa giống rau bắp cải vào trồng thử nghiệm. Dù trồng trái vụ song cây bắp cải đang sinh trưởng và phát triển khá tốt, hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình anh nguồn thu nhập đáng kể. “Để được HTX nông nghiệp Mai Anh thu mua sản phẩm thì quá trình trồng và chăm sóc rau phải đảm bảo đúng kỹ thuật đã được HTX hướng dẫn” - Anh Hiền cho biết.

 

Quy trình trồng và chăm sóc rau phải đảm bảo đúng kỹ thuật mới được HTX nông nghiệp Mai Anh thu mua sản phẩm.

Cùng với gia đình anh Hiền, hơn 40 hộ dân tại hai thôn Mường Bo 1, Mường Bo 2 cũng đưa rau bắp cải trái vụ vào gieo trồng với diện tích khoảng 4 ha. Đây là năm đầu tiên Thanh Phú thử nghiệm với mô hình trồng rau chuyên canh trái vụ. Khi tham gia thực hiện mô hình, HTX nông nghiệp Mai Anh sẽ cung ứng giống, phân bón và hướng dẫn bà con kỹ thuật làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch. Các hộ dân sẽ góp đất và công sức để trồng rau theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Toàn bộ sản phẩm khi đến kỳ thu hoạch sẽ được HTX cam kết thu mua ở mức từ 9.000 đến 10.000 đồng/kg. Dự kiến sau 2 tháng trồng, nông dân sẽ được thu hoạch sản phẩm.

Ông Đỗ Trọng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Thanh Phú, huyện Sa Pa cho biết: “Khoảng tháng 8, mô hình trồng rau trái vụ sẽ được triển khai trên toàn địa bàn xã. Hiện, Hội Phụ nữ xã đã đăng ký tham gia trồng rau chuyên canh và đề nghị được HTX nông nghiệp Mai Anh và siêu thị Big C Hà Nội thu mua sản phẩm. Sở dĩ chúng tôi vận động người dân trồng rau, bởi rau cho thu nhập lớn hơn rất nhiều so với trồng lúa, từ đó sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân”.  

Khác với các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất khác, Hợp tác xã nông nghiệp Mai Anh đang thực hiện hỗ trợ từng phần, từng giai đoạn để người nông dân nắm chắc được kỹ thuật cũng như đảm bảo tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn. Ở giai đoạn đầu, người nông dân được hướng dẫn cách làm đất, lên luống, sau một tháng xuống giống sẽ tiếp tục được hướng dẫn cách bón thúc, phòng trừ sâu bệnh, tạo điều kiện cho rau cuốn bắp để có những sản phẩm đạt chất lượng tốt, cho sản lượng cao.

Ông Bùi Trọng Trung, Giám đốc HTX nông nghiệp Mai Anh cho biết thêm: “Khi HTX nông nghiệp Mai Anh triển khai thực hiện dự án thử nghiệm trồng rau ôn đới trái vụ, bà con nông dân đã tham gia và thực hiện đầy đủ quy trình canh tác. Chúng tôi đã ký cam kết với xã và các nhóm hộ, cam kết thu mua đến 85% sản phẩm, phần còn lại bà con có thể tự cung tự cấp”.

Dự kiến sau thu hoạch bắp cải, Thanh Phú sẽ tiếp tục tìm mối liên kết cho bà con nhân dân với một số doanh nghiệp khác để đưa thêm các giống rau trái vụ như súp lơ, xu hào, rau đậu... vào gieo trồng. Ước tính việc canh tác rau trái vụ sẽ mang lại nguồn thu nhập từ 60-80 triệu đồng/ha/năm, gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa thông thường. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho nhân dân địa phương.

Vân Anh - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết