Giá lợn hơi tại Lào Cai tăng cao

10:03 23-10-2019 | :4167

Laocaitv.vn - Tại thời điểm cuối tháng 10, nhiều địa phương, giá thịt lợn hơi đã tăng cao kỷ lục, có những ngày, thương lái mua lợn hơi tại huyện Bảo Thắng 63.000 đồng/kg, loại lợn khoảng 100 kg đến 120 kg mỗi con, đây là mức giá lợn hơi cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

 

Giá thịt lợn hơi tăng mạnh trong những ngày vừa qua là do đàn lợn đến kỳ xuất bán đạt trọng lượng trên dưới 100 kg đang thiếu do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi vào giữa tháng 5 vừa qua. Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nhưng đến nay mới có số ít địa phương công bố hết dịch. Hơn 6.000 hộ dân đã phải tiêu hủy số lợn lên đến hơn 1.500 tấn, làm suy giảm hơn 7% tổng đàn, riêng các hộ có lợn bị bệnh đã phải tiêu hủy không được tái đàn. Mặc dù tổng đàn suy giảm ít, nhưng số lợn bị bệnh phải tiêu hủy phần lớn là lợn choai, lợn con nên sau 05 tháng xảy ra dịch bệnh, người dân không được tái đàn, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao đã dẫn đến tình trạng tăng giá lợn hơi trong những ngày gần đây.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang có diễn biến phức tạp, vì thế, người chăn nuôi tại thời điểm này, cần coi trọng việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2020, tỉnh sẽ không hỗ trợ cho hộ dân có lợn bị dịch tả lợn châu Phi nếu hộ dân tự ý tái đàn, không áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và không thực hiện kê khai diễn biến đàn lợn theo quy định./.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết