Gia tăng giá trị từ vụ đông

14:32 27-11-2023 | :153

Laocaitv.vn - Năm nay, tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch trồng 4.300 ha cây vụ đông. Hiện nông dân toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch. Bà con nông dân đang khẩn trương hoàn thành nốt diện tích còn lại và tập trung chính cho công việc chăm sóc.

 

Trên cánh đồng các xã Bản Qua, Quang Kim, bà con gieo trồng vụ đông sớm. Gia đình bà Trần Thị Hường năm nay trồng gần 3 sào rau vụ đông. Để tránh việc thu hoạch ồ ạt, khó tiêu thụ, bà Hường đã chủ động nghe ngóng thị trường để trồng rải vụ các loại rau màu.

Bà con xã Bản Qua, Quang Kim chủ động gieo trồng vụ đông sớm.

Vụ đông năm nay, huyện Bát Xát trồng 330 ha, cơ cấu cây trồng chính có sự thay đổi. Cây có củ, dễ vận chuyển như khoai lang, khoai tây, cà chua, dưa chuột...tập trung ở các xã vùng cao. Cây rau xanh có lá trồng ở vùng thấp. Huyện cũng dự kiến đưa cây ngô, đậu tương và lạc trồng thay thế một số diện tích chuối bị mắc bệnh panama không thể tái trồng lại.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Ngoài cây trồng truyền thống đã đáp ứng thị trường và đầu ra đã ổn định thì sẽ hướng đến một số cây trồng mới mà thị trường rất là quan tâm, có khả năng tiêu thụ và có giá trị kinh tế cao như cây mầm đá, cải thảo và một số giống hoa phục vụ cho thị trường Tết.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả canh tác, các địa phương cũng chủ động mời gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất vụ đông. Một số huyện còn tính toán trồng cây vụ đông phục vụ du lịch.

Bà Nhữ Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: Nghĩa Đô đã chuẩn bị cánh đồng hoa mùa vàng. Cũng là cây vụ đông, nhưng không phải phục vụ nhu cầu thực phẩm mà là phục vụ du lịch và phát triển du lịch cộng đồng ở xã.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh chia sẻ: Vận động nhân dân thực hiện việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, tránh tình trang dư thừa sản phẩm khi mà tập trung trồng một loại cây, một thời vụ dẫn đến dư thừa cục bộ, khiến giá thành bị ảnh hưởng.

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh.

Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi nên cây trồng vụ đông phát triển khá tốt, một số diện tích rau ngắn ngày như cải canh, cải cúc...đã cho thu hoạch. Các địa phương đang chỉ đạo bà con nông dân tiếp tục trồng gối lứa và tập trung chăm sóc, phấn đấu tổng giá trị sản xuất vụ đông toàn tỉnh ước đạt trên 417 tỷ đồng.

An Hồng – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết