Giá thu mua chè búp tươi giảm liên tục khiến nông dân lo lắng

10:11 10-10-2019 | :583

Laocaitv.vn - Từ đầu năm đến nay giá thu mùa chè búp tươi tại huyện Mường Khương liên tục xuống thấp khiến nhiều hộ nông dân lo lắng. Ở thời điểm này, cây chè đã qua thời gian chính vụ thu hoạch, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nương chè sai búp. 

Do được chăm sóc tốt nương chè rộng 01 ha của gia đình chị Trần Thị Hà, thôn Na Phả, xã Bản Xen, huyện Mường Khương vẫn đang xanh tốt và rất sai búp. Tuy nhiên, chị Trần Thị Hà vẫn không mấy vui bởi năm nay, giá cả thu mua sản phẩm chè búp tươi không ổn định. Chị Hà, cho biết: "Giá bán chè búp tươi năm nay không được như mọi năm, năm ngoái giá chè thu mua trung bình được 6.000 cho đến 6.500 đồng/kg, nhưng năm nay trung bình chỉ từ 5.000 đến 5.500 đồng/kg thôi".

Năm nay cây chè đạt năng suất cao, nhưng giá bán lại giảm liên tục. 

Còn nương chè của gia đình chị Trần Thị Phương, được chăm sóc theo quy trình sản xuất chè an toàn sinh học tiêu chuẩn VietGap nên vụ chè năm 2019 này, đồi chè nhà chị cho năng suất bình quân khoảng 20 tấn/ha. Tuy năng suất đạt cao hơn năm ngoái xong giá bán thấp nên thu nhập của gia đình chị vẫn chỉ bằng năm trước, tức là khoảng 30 triệu đồng. Giá chè búp tươi xuống thấp là nguyên do khiến chị Phương và nhiều hộ trồng chè khác ở Bản Xen phá vỡ hợp đồng đã ký kết với Công Ty cổ phần chè Thanh Bình.

Suốt nhiều năm qua, 98% số chè thu mua từ nhân dân được Công ty Cổ phần chè Thanh Bình xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Đông… Tuy nhiên, từ vụ chè năm 2018, tại vùng chè nguyên liệu huyện Mường Khương đã xảy ra tình trạng cạnh tranh thu mua nguyên liệu giữa các tiểu thương, doanh nghiệp ngoài địa phương. Điều này đã gây khó khăn cho Công ty cổ phần chè Thanh Bình trong việc bao tiêu sản phẩm và quản lý vùng nguyên liệu. Thực tế này đòi hỏi mối liên kết giữa nông dân với Công ty Chè Cổ phần Thanh Bình trong thời gian tới cần phải chặt chẽ hơn, sao cho hài hòa lợi ích ở cả 02 phía: Doanh nghiệp đảm bảo sản xuất kinh doanh có lãi và ngược lại, bà con nông dân có được nguồn thu ổn định từ các đồi chè./.

An Hồng – Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết