Giải bài toán về đầu ra cho sản phẩm nông sản

05:37 22-11-2019 | :146

Laocaitv.vn - Tỉnh Lào Cai có nhiều tiểu vùng khí hậu, phù hợp cho việc phát triển các loại rau, hoa ôn đới, chất lượng cao. Nhận thức rõ lợi thế này, trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) mạnh dạn liên kết với nông dân để mở rộng diện tích trồng rau, hoa ứng dụng công nghệ cao với sản lượng lớn. Mối liên kết này đã cơ bản giải quyết được bài toán về đầu ra cho sản phẩm và nông dân yên tâm phát triển sản xuất.

Bà con thôn Tùng Chỉn 1 nói không với thuốc diệt cỏ.

Những ruộng rau của bà con nhân dân thôn Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát không có hiện tượng vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi. Bà con đang thực hiện quy trình canh tác rau ôn đới trái vụ nói không với thuốc diệt cỏ theo yêu cầu của HTX nông nghiệp Trịnh Tường. Mỗi ngày, chị Tẩn Tả Mấy được thuê làm cỏ, trồng rau với 170.000 đồng tiền công lao động. Làm việc tại HTX, chị Mẩy có thêm kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc rau trái vụ. Đây là kinh nghiệm quý báu để trong những năm tới, chị Mẩy sẽ trở lại gia đình trồng rau trên đất ruộng của mình và bán lại sản phẩm cho HTX.

Nếu như ở đồng bằng, hoa ly chỉ có thể trồng khi thời tiết chuyển dịu mát, thì ngược lại, ở Lào Cai hoa ly lại có thể phát triển quanh năm ở các khu vực vùng cao. Mỗi tháng, HTX Hoa Hồng huyện Sa Pa xuống giống một lần để lúc nào cũng có hoa bán. Vì trồng rải vụ nên những tháng có ngày lễ lớn là dịp để các nhà vườn trồng hoa ly ở Sa Pa thu được nguồn lợi đáng kể. Ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc HTX Hoa Hồng, huyện Sa Pa chia sẻ: "Nếu trồng hoa đại trà thì sẽ bị ép giá, vì thế, mỗi tháng chúng tôi xuống giống khoảng 5.000 đến 10.000 củ giống, tương đương với khoảng 1 ha. Luân chuyển đều trong năm, đến tháng 10 sẽ không trồng hoa ly bán hàng tháng nữa mà sẽ chuyển sang trồng hoa ly phục vụ dịp tết".

Để tránh bị ép giá và có hoa ly bán quanh năm, bà con nên trồng dải vụ.

Công nghệ cao trong trồng rau, trồng hoa ở Lào Cai đang được thực hiện theo hướng: Sử dụng các giống có năng suất, chất lượng, được trồng trong hệ thống nhà lưới, nhà màng; cơ giới hoá khâu làm đất, tưới, chăm sóc; áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt; sử dụng công nghệ trong sơ chế bảo quản sau thu hoạch. Đây là điều kiện để thời gian tới, Lào Cai không chỉ khai thác lợi thế khí hậu để mở rộng diện tích trồng rau, hoa cao cấp mà còn hướng đến việc xuất khẩu những loại nông sản này.

Yêu cầu nâng cao giá trị sản xuất, giá trị sản phẩm đang được hiện thực hóa, được đo đếm bằng chính nguồn thu nhập ngày càng cao của các hộ nông dân thông qua phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Định hướng này cũng đang giúp Lào Cai mở rộng những vùng sản xuất quy mô lớn, làm thay đổi tư duy và hình thành các chuỗi sản xuất nông nghiệp thực sự bền vững./.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết