Giải pháp giải quyết khó khăn trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên

10:22 07-07-2020 | :102

Laocaitv.vn - Những năm qua, các cấp, các ngành cùng với chính quyền địa phương, các cơ sở Đoàn đã có sự phối hợp chặt chẽ trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên. Tại huyện Bảo Yên, thời gian vừa qua, các phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp đã được đẩy mạnh, thu được nhiều kết quả, từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho công tác tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động tại địa phương.

Mặc dù công việc của một cán bộ Đoàn ở cơ sở rất vất vả, nhưng để cải thiện cuộc sống, đồng thời làm gương cho đoàn viên thanh niên trong chi đoàn, anh Nguyễn Văn Kí, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 9B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn quyết tâm xây dựng mô hình kinh tế của gia đình mình, như trồng chè, rau và chăn nuôi gà. Mô hình này đã mang lại cho gia đình anh thu nhập tương đối ổn định. Anh Kí chia sẻ, bản thân đã từng kinh qua rất nhiều ngành nghề khác nhau nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Sau đó, nhờ chịu khó học hỏi qua sách báo, ti vi nên anh đã xây dựng được mô hình chăn nuôi gà và trồng rau khép kín, kinh tế gia đình từ đó cũng khá lên nhiều.

Còn tại bản 5 Vài Siêu, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, được sự vận động của xã, anh Đặng Văn Thành đã đăng kí đi tham quan mô hình trồng chanh leo tại Sơn La để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng 200 gốc chanh leo tại vườn nhà. Mặc dù mô hình trồng chanh leo chưa cho thu nhập, nhưng chàng thanh niên Đặng Văn Thành vẫn đặt niềm tin mình sẽ xóa được đói, giảm được nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

Bảo Yên đang đẩy mạnh các phong trào thanh niên khởi nghiệp để giải quyết khó khăn trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên.

Đối với huyện Bảo Yên, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên gặp không ít khó khăn, do nhiều thanh niên đi làm ăn xa, ít sinh hoạt tại địa phương. Chính vì vậy, bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt, Huyện đoàn Bảo Yên cũng đặc biệt quan tâm đẩy mạnh phong trào thanh niên khởi nghiệp, trong đó tổ chức các cuộc tư vấn hướng nghiệp, diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, mở các lớp đào tạo nghề, các chuyến tham quan học hỏi cho đoàn viên thanh niên... Đặc biệt, những khó khăn về nguồn vốn cho thanh niên lập nghiệp cũng được quan tâm tháo gỡ.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Huyện đoàn Bảo Yên cho biết: “Ngoài nguồn vốn thanh niên có thể tiếp cận từ các ngân hàng thương mại thì nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tạm đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên. Tuy nhiên, nguồn vốn khởi nghiệp cho thanh niên còn tương đối ít, chính vì vậy, Huyện đoàn cùng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã thảo luận và thống nhất tiếp tục giải ngân theo các nhóm vay để đoàn viên thanh niên có nguồn vốn tốt nhất phát triển kinh tế”.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 trên địa bàn tỉnh là 143.219 người. Trong đó, số đoàn viên tham gia các tổ chức Đoàn là trên 49.000 người, tỉ lệ tập hợp đạt hơn 34%, một con số khá khiêm tốn. Để góp phần khắc phục tình trạng trên, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thanh niên như huyện Bảo Yên đang thực hiện có ý nghĩa tích cực.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết