Giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động kinh tế cửa khẩu

14:49 19-03-2021 | :414

Laocaitv.vn - Cục Hải Quan Lào Cai đang tập trung đồng bộ các giải pháp thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước được giao. Trọng tâm là việc giao chỉ tiêu trực tiếp cho các đơn vị trực thuộc kêu gọi các doanh nghiệp và các nhóm ngành hàng mới tham gia xuất nhập khẩu tại Lào Cai.

Quy trình kiểm tra, giám sát hàng hóa gắn với yêu cầu phòng dịch được các lực lượng liên ngành tích cực thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, Ga Liên vận quốc tế Lào Cai vẫn đều đặn duy trì những hợp đồng vận tải hàng hóa với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tỉnh và trong nước. Quy trình kiểm tra, giám sát hàng hóa gắn với yêu cầu phòng chống dịch được các lực lượng liên ngành phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa.

"Chúng tôi thực hiện nhập khẩu hàng than cốc cho nhà máy gang thép và một số nhà máy tại khu công nghiệp Tằng Loỏng; hàng DAP phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp trong cả nước. Khối lượng hàng về từ đầu năm tới nay rất đều, lượng hàng về tăng so với cùng kỳ năm trước. Hàng hóa đã trở lại hoạt động bình thường như thời điểm chưa có dịch xuất hiện", ông Phan Bá Tiến, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Dịch vụ Đường sắt Hải Phòng cho biết.


Năm 2021, Cục Hải Quan Lào Cai được Bộ tài Chính giao chỉ tiêu số thu ngân sách là 1.735 tỷ đồng.

Thống kê từ Chi cục Hải quan Đường sắt Lào Cai, đến hết ngày 10/3, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho gần 500 tờ khai hải quan; số kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 67 triệu USD, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm 2020. Số thu ngân sách Nhà nước đạt 103,8 tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2021, Cục Hải Quan Lào Cai được Bộ tài Chính giao chỉ tiêu số thu ngân sách là 1.735 tỷ đồng, UBND tỉnh giao 1.900 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, đơn vị đang tập trung cho 2 nhóm giải pháp trọng tâm về nghiệp vụ cải cách hải quan nhằm đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa; trực tiếp làm việc, tìm hình thức hỗ trợ sát hợp để mời gọi thêm các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

"Chúng tôi thường xuyên giữ mối quan hệ đầu mối với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi giao trực tiếp chỉ tiêu cho các chi cục, mỗi chi cục trong năm 2021 phải có những doanh nghiệp mới, phải có những mặt hàng mới được mở tại chi cục, bằng những chỉ số rất cụ thể", ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai nói.

Cùng với giải pháp tăng thu ngân sách đang tập trung triển khai, Cục Hải Quan Lào Cai xác định: Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào các mặt hàng xuất nhập khẩu có thuế và giám sát chặt chẽ các lô hàng vận chuyển độc lập, hàng hóa tạm nhập tái xuất qua địa bàn sẽ đảm bảo thu đúng, thu đủ số thuế nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bài, ảnh: Thanh Sơn – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết