Gỡ khó cho các dự án thuỷ điện

10:30 16-05-2024 | :122

Laocaitv.vn - Với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thủy điện, tỉnh Lào Cai đã thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư vào xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn. Nhờ đó, các nhà máy thủy điện đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách. Theo thống kê, trung bình mỗi năm lĩnh vực này đã đóng góp từ 800 - 900 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước của tỉnh. Trong bối cảnh những tháng đầu năm nhiều nguồn thu chưa đạt so với kỳ vọng, tỉnh Lào Cai đang chỉ đạo gỡ khó cho các dự án thuỷ điện, nhất là đối với các dự án đang trong quá trình thi công, chuẩn bị vận hành, để sớm hòa lưới điện quốc gia, tiếp tục tăng nguồn thu ở lĩnh vực này.

Thủy điện Séo Chong Hô với công suất 30MW.

Đi vào hoạt động ổn định từ năm 2012, đến năm 2022, Nhà máy Thuỷ điện Séo Chong Hô nâng công suất 30 MW để tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên. Trong quá trình thi công, đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của tỉnh. Năm 2023, nhà máy đóng góp 28 tỷ đồng vào số thu ngân sách và dự kiến sẽ tăng cao trong năm nay khi lượng mưa khá ổn định.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Séo Chong Hô cho biết: “Được cấp thủ tục, giấy phép sớm đưa dự án mở rộng quy mô đi vào sử dụng. Trong 1 năm triển khai đã thành công. Đến nay, nhà máy vận hành ổn định, đem lại hiệu quả và nguồn thu lớn”.

Nhiều thủy điện gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Lào Cai hiện có 25 dự án thuỷ điện nằm trong kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Những khó khăn mà các dự án này gặp phải chủ yếu liên quan đến giải phóng mặt bằng, đấu nối hoặc vướng quy hoạch sử dụng đất. Để gỡ khó cho doanh nghiệp, tỉnh đã thành lập tổ công tác, trong đó tập trung kiểm tra, rà soát các thủy điện đang triển khai thi công; đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa thi công; chưa có chủ trương đầu tư để đề xuất tháo gỡ những nội dung vượt thẩm quyền, đảm bảo các dự án thủy điện đều có sự đồng bộ về pháp lý và quá trình triển khai.

Ông Nguyễn Duy Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng Vidifi chia sẻ: “Khó khăn thì dự án nào cũng có, mong tỉnh thông qua tổ giúp việc sớm tạo điêu kiện cho các dự án triển khai thi công, tạo điều kiện cho doanh nghiệp”. 

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai khẳng định: “Chúng tôi đang cùng doanh nghiệp rà soát điều chỉnh, mạng lưới đấu nối, trong hệ thống các dự án đã được phê duyệt trong quy hoạch. Những khó khăn đã được làm rõ, được lộ diện, quan trọng phải phối hợp đồng bộ, tác nghiệp đưa dự án này vào vận hành chính thức, khi triển khai không khó khăn cho doanh nghiệp”.

Các nhà máy thủy điện đang tạo việc làm cho trên 1.500 lao động địa phương.

Tính đến nay, Lào Cai có 74 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 1.162 MW. 6 dự án thuỷ điện đang triển khai thi công với công suất 73 MW. So với năm trước, do lượng mưa nhiều nên các nhà máy phát điện ổn định, sản lượng điện đạt so với thiết kế. Ngoài đóng góp lớn vào số thu ngân sách, các nhà máy thủy điện đang tạo việc làm cho trên 1.500 lao động địa phương.

Trung Kiên - Xuân Anh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết