Gỡ khó cho việc tiêu thụ thịt lợn an toàn

14:53 28-05-2019 | :113

Laocaitv.vn - Chỉ sau một thời gian ngắn xuất hiện, dịch tả lợn châu Phi đã nhanh chóng lan rộng tại 6/9 huyện, thành phố của tỉnh. Dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi cũng như tâm lý hoang mang trong nhân dân. Những ngày qua, việc tiêu thụ sản phẩm thịt lợn trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn.

Gian hàng thịt lợn vắng bóng người mua.

Chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai, mấy ngày nay, khu vực bán thịt lợn đã vắng bóng người qua lại. Kể từ khi thành phố Lào Cai công bố dịch tả lợn châu Phi tại phường Pom Hán, sức mua thịt của bà con nhân dân đã giảm đi đáng kể. Mặt khác, nguồn cung thịt lợn an toàn trên địa bàn cũng hạn hẹp, khiến nhiều tiểu thương gặp khó khăn. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuệ, tiểu thương chợ Pom Hán, thành phố Lào Cai cho biết: “Khi chưa xuất hiện dịch tả lợn, mỗi ngày lượng thịt tôi bán ra đều hết 100%, thế nhưng thời điểm này tôi chỉ bán được 50% so với trước kia”.

Việc lợn khó xuất bán cũng kéo theo nhiều nỗi lo với người chăn nuôi

Về phía các cơ sở sản xuất chăn nuôi, dịch tả châu Phi bùng phát đã gây nhiều khó khăn trong việc xuất bán lợn thương phẩm. Trang trại nuôi lợn của Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền, huyện Bảo Thắng hiện có gần 8000 con. Mặc dù vẫn nằm trong vùng an toàn, lợn đến kì xuất bán có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ, tuy nhiên, số lợn mỗi ngày cơ sở này xuất bán chưa bằng một nửa so với trước kia. Việc lợn khó xuất bán cũng kéo theo nhiều nỗi lo với người chăn nuôi, khi phải kéo dài thời gian duy trì đàn vật nuôi. Bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Tả Hà, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có dịch thì sản phẩm thịt lợn của gia đình tôi xuất đi các huyện trong tỉnh rất thuận tiện vì nhiều khách quen. Thế nhưng, ở thời điểm có dịch như hiện nay thì tất cả mọi hoạt động buôn bán thịt lợn đều khó khăn. Tôi mong sớm công bố hết dịch để gia đình yên tâm phát triển chăn nuôi".

Trước thực tế này, ngành Nông nghiệp chỉ đạo các địa phương phải vừa đảm bảo để tiêu thụ thịt lợn diễn ra bình thường, vừa thúc đẩy hoạt động chăn nuôi phát triển ổn định, trên cơ sở việc xác định lợn thương phẩm khỏe mạnh an toàn tại các cơ sở chăn nuôi, kiểm soát việc giết mổ cần được thực hiện một cách chặt chẽ. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã ban hành những hướng dẫn cụ thể về việc kiểm dịch, cấp giấy vận chuyển, xác nhận, chứng nhận sản phẩm thịt lợn an toàn để tạo điều kiện cho bà con nhân dân tiêu thụ lợn sạch, lợn không bị bệnh”.

Hiện, đang trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên tái đàn; khuyến khích các hộ phát triển chăn nuôi xa khu dân cư, áp dụng chăn nuôi an toàn, có ý thức phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể gây chết 100% đàn lợn nếu mắc bệnh, nhưng bệnh không lây sang người. Vì thế, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn.

Thu Hường – Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết