Góp sức cho quê hương thêm xanh

05:21 05-06-2020 | :1613

Laocaitv.vn - Vệ sinh môi trường được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện và duy trì trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Văn Bàn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, huyện Văn Bàn đã gặt hái được nhiều kết quả trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hội viên phụ nữ xã Khánh Yên Hạ tích cực trồng hoa tại các tuyến đường liên thôn.

Từ mô hình "tuyến đường hoa phụ nữ sắc thắm thôn quê” do Chi hội Phụ nữ thôn Pắc Xung, xã Khánh Yên Hạ đảm nhận thực hiện từ năm 2017, đến nay, mô hình này đã được nhân rộng tại 12/12 chi hội phụ nữ trên địa bàn xã, với tổng chiều dài trên 2.000m. Bên cạnh đó, các hội viên, phụ nữ tại địa phương cũng đã tích cực trong các hoạt động dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thi đua xây dựng mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”. Hiện, xã Khánh Yên Hạ có 87 mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”, hơn 800 hộ đạt tiêu chuẩn “5 không - 3 sạch”. Chị Nguyễn Thị Sen, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Pắc Xung, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Chúng tôi chia nhau ra để trồng, khi cây lên thì chia nhau ra tưới, hoa nở thì rất phấn khởi thực hiện nhân rộng diện tích trồng hoa cho từng khu, từng xóm, chỗ nào chưa có thì lại phân công nhau cuốc đất trồng hoa. Mình vừa làm đẹp cho làng cho xóm, lại làm đẹp cho cả chính bản thân mình nữa, nên chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều địa phương triển khai cách làm này".

Cùng với Hội Phụ nữ, Huyện đoàn Văn Bàn cũng là một trong những tổ chức thành viên tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào, hoạt động trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương bằng hoạt động thiết thực như: Tổ chức san gạt mặt bằng, cải tạo vệ sinh môi trường đô thị, môi trường nông thôn, đào hố rác thải và xây dựng lò đốt rác cho nhóm hộ gia đình; duy tu, bảo dưỡng tuyến đường thanh niên tự quản, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường. Từ đầu năm 2020 đến nay, Huyện đoàn đã trồng được 17.000 cây xanh dọc các tuyến đường liên thôn, làm mới 15 hố thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt tại các cánh đồng, góp phần tôn tạo cảnh quan đường làng ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn.

Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Đặc biệt, với vai trò là nòng cốt, Mặt trận Tổ quốc huyện Văn Bàn đã tổ chức triển khai ký giao ước thi đua tại 199/199 khu dân cư trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Phát động Phong trào thi đua “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức phát động thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động trong xây dựng nông thôn mới, tổ chức ký giao ước thi đua giữa các hộ gia đình với thôn, tổ dân phố; giữa các thôn, tổ dân phố với UBND các xã, thị trấn, Nhân dân tham gia đóng góp ngày công, vật chất xây dựng nông thôn mới.

Kết thúc năm 2019, Văn Bàn có 9/22 xã về đích nông thôn mới, dự kiến năm 2020, địa phương phấn đấu đưa hai xã Minh Lương và Tân Thượng cán đích nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị thành viên được xác định là lực lượng nòng cốt trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa các phần việc sát với điều kiện thực tiễn cũng như chú trọng hoạt động giám sát, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết