Gương nông dân làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp

16:43 18-06-2020 | :236

Laocaitv.vn - Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp được nhiều địa phương xác định là trụ cột để thúc đẩy các ngành kinh tế khác. Chính vì thế, tại huyện Văn Bàn nhiều nông dân đã nỗ lực khai thác quỹ đất ở xa khu vực trung tâm, tập trung phát triển kinh tế theo mô hình vườn – rừng – ao – chuồng. Một trong những nông dân tiêu biểu phải kể đến là ông Hà Kim Dinh ở thôn Mạc, xã Hòa Mạc. Mặc dù bị ảnh hưởng của chất độc hóa học dioxin nhưng ông Dinh vẫn nỗ lực trong phát triển kinh tế và hỗ trợ nhiều gia đình khác cùng vươn lên làm giàu.

Trang trại của ông Hà Kim Dinh ở cách xa trung tâm xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn đến hơn 5 km đường đồi đốc. Khai thác quỹ đất đồi, ông Dinh tập trung cho trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, nuôi gà thả đồi, nuôi lợn bản địa và nuôi cá. Khu trang trại được ông Dinh và gia đình tạo dựng từ năm 2004. Khi đó, gia đình ông đã nhận được sự tư vấn tích cực của chính quyền địa phương trong việc lựa chọn cách làm, quy mô cũng như nhiều biện pháp kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc vật nuôi. Theo ông Dinh, những việc mà gia đình và bản thân đã làm được và sẽ còn tiếp tục phát triển trong những năm tới, đó chính là nhờ tinh thần của người lính Cụ Hồ.

Ông Hà Kim Dinh (trái ảnh) chia sẻ cách chăn nuôi đại gia súc cho người dân địa phương.

Nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ông Dinh chính là nuôi gà thả đồi và nuôi lợn bản địa. Mỗi tháng, thu nhập từ lợn và gà lên đến cả chục triệu đồng. Lấy ngắn nuôi dài, ông Dinh đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, chủ yếu để sinh sản và bán trâu bò thịt. Học theo cách làm của ông Dinh, nhiều nông dân trong khu vực cũng đã được ông tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ con giống để cùng phát triển kinh tế.

Chủ động nguồn thức ăn để phát triển chăn nuôi như tự trồng ngô, lúa và sắn. Vì vậy mà việc nuôi lợn bản địa, gà thả đồi, cá và trâu bò...tất cả đều đang được ông Dinh phát triển theo hướng hữu cơ. Cách làm này cũng giúp mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình ông khi mà người tiêu dùng ngày càng hướng đến các sản phẩm an toàn, chất lượng.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết