Hàng hóa nông sản xuất khẩu thuận lợi qua Cửa khẩu Kim Thành

10:21 27-02-2020 | :401

Laocaitv.vn - Từ ngày 20/2, tỉnh Lào Cai đã thực hiện cho phép các lái xe và nhân viên theo xe hàng xuất khẩu sang Hà Khẩu (Trung Quốc) sau khi trở về Lào Cai không bị cách ly 14 ngày, với điều kiện đi về trong ngày và mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19 theo quy định. Việc này đã góp phần đẩy nhanh hàng hoá xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành.

Xe chở nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành.

Thời điểm hiện tại, lượng hàng hóa đang tiếp tục được các doanh nghiệp đưa lên Lào Cai khá nhiều nên dự kiến, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng. Đặc biệt từ khi Lào Cai quyết định các lái xe không bị cách ly 14 ngày thì thống kê từ ngày 19/2 đến nay bình quân mỗi ngày đã có 130 xe xuất cảnh tại Cửa khẩu Kim Thành, tăng khoảng 40 xe so với trước.

Một trong những nguyên nhân chính khiến lượng hàng hóa thông quan nhanh là do các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Sau hơn nửa tháng thông quan trở lại, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành đạt trên 32,2 triệu USD. Trung bình mỗi ngày có trên 3.000 tấn nông sản được thông quan qua cửa khẩu này. Đây là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp có hàng hóa nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai.

Thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng dịch, đảm bảo hoạt động thông thương.

Hiện, ngành chức năng phía Trung Quốc tiếp tục nâng cao năng lực thông quan, dự báo lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành sẽ tăng cao đột biến. Đánh giá đúng tình hình, ngành chức năng tỉnh Lào Cai đã xây dựng các kịch bản cụ thể để giảm ùn tắc phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu và tại các kho bãi, vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch, vừa đảm bảo hoạt động thông thương.

Thanh Hà – Việt Hòa


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết