Hiệu quả mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

16:36 01-06-2020 | :122

Laocaitv.vn - Để hỗ trợ thanh niên mở rộng sinh hoạt cộng đồng, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống kinh tế, thời gian qua, Huyện Đoàn Si Ma Cai đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên, xây dựng các mô hình kinh tế, đặc biệt là vận động thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Các mô hình này đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên thanh niên.

 Vườn cây tam thất đang phát triển tốt của Đoàn thanh niên xã Cán Cấu.

Công trình Vườn cây tam thất thanh niên rộng 0,8 ha đã được Đoàn thanh niên xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai triển khai thực hiện. Cuối năm 2018, cùng với nguồn đóng góp của đoàn viên thanh niên trong xã, 280 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy Lào Cai đã được chuyển cho Đoàn thanh niên xã Cán Cấu để triển khai mô hình. Anh Giàng A Cấu, Bí thư Đoàn thanh niên xã Cán Cấu là người trực tiếp đảm nhận việc xây dựng vườn cây tam thất này. Anh Cấu chia sẻ: "Tôi làm 1 mô hình điểm, để các bạn đoàn viên thanh niên trong xã học hỏi và làm theo. Bên cạnh đó là giải quyết việc làm cho các đoàn viên, mặc dù thu nhập không cao, nhưng các đoàn viên có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống". 

Tháng 2/2019, công trình Vườn tam thất thanh niên xã Cán Cấu được hoàn thiện và đưa vào chăm sóc, quản lý. Hằng tháng, các đoàn viên thanh niên tại địa phương vẫn tham gia vào việc chăm sóc, bón phân, làm cỏ cho vườn tam thất. Sau gần 1 năm trồng và chăm sóc, hiện tại, vườn tam thất đang phát triển tốt và đã cho thu hoạch nụ hoa vụ đầu, với nguồn thu hơn 35 triệu đồng. Dự kiến sau khoảng 2 năm nữa, vườn tam thất này sẽ cho thu hoạch củ với tổng thu nhập ước đạt từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Còn vườn ươm quế giống của Hợp tác xã Nông nghiệp xã Bản Mế, hợp tác xã do thanh niên 9X Hoàng Seo Chẩn làm chủ. Hiện hợp tác xã có hơn 30 thành viên là đoàn viên thanh niên trong xã. Khi tham gia vào hợp tác xã, các thành viên không phải góp vốn, chỉ ủng hộ bằng ngày công lao động. Tuy nhiên, các thành viên lại nhận được nhiều lợi ích, như: Được hợp tác xã cung cấp cây giống với giá ưu đãi, được cho vay phân bón đến cuối vụ, nông sản làm ra được hợp tác xã thu mua, không bị thương lái ép giá. Anh Hoàng Seo Chẩn, thôn Cốc Nghê, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Bước đầu khởi điểm tôi trồng những cây hợp với khí hậu nơi đây và tìm những cây cho năng suất cao. Sau khi trồng thử nghiệm nếu đạt yêu cầu tôi sẽ nhân rộng ra trồng đại trà".

Vườn ươm quế giống của thanh niên 9X Hoàng Seo Chẩn (đội mũ).

Toàn huyện Si Ma Cai hiện có 37 mô hình thanh niên phát triển kinh tế và câu lạc bộ tổ, đội, nhóm phát triển kinh tế. Việc xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên là một giải pháp hiệu quả, có thể giải quyết đồng thời nhiều vấn đề, trong phát triển kinh tế nói chung và trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên khu vực nông thôn nói riêng. Khi có việc làm ổn định tại địa phương thì tình trạng đoàn viên thanh niên bỏ quê đi làm ăn xa sẽ giảm, từ đó đoàn viên thanh niên có thể tương trợ nhau trong phát triển kinh tế./.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết