Hiệu quả từ chính sách trồng rừng thay thế nương rẫy

17:32 19-11-2020 | :108

Laocaitv.vn - Những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai đã tham mưu thực hiện tốt chính sách trồng rừng thay thế nương rẫy.

Cán bộ kiểm lâm tuyên truyền cho người dân về các chính sách trồng rừng thay thế nương rẫy.

Để chính sách được triển khai đảm bảo đúng đối tượng, Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới Nhân dân trên địa bàn việc trồng rừng thay thế nương rẫy, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của người tham gia để người dân tự nguyện tham gia đăng ký trồng rừng. Anh Giàng Seo Chớ, thôn Lùng Sán, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai cho biết: “Mỗi lần họp thôn là chúng tôi đều được trưởng thôn và cán bộ kiểm lâm tuyên truyền hướng dẫn về cách bảo vệ rừng và vận động Nhân dân trồng rừng để bảo vệ nguồn nước. Hằng năm chúng tôi cũng được hỗ trợ kinh phí bảo vệ và phát triển rừng”.

Kiểm tra thực địa xác định vị trí, diện tích nương rẫy của người dân trên đất lâm nghiệp có nhu cầu chuyển sang trồng rừng.

Ngay sau khi các hộ gia đình đăng ký tham gia trồng rừng thay thế nương rẫy, cán bộ kiểm lâm và người dân đi thực địa xác định vị trí, diện tích nương rẫy trên đất lâm nghiệp có nhu cầu chuyển sang trồng rừng để lập danh sách. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc chỉ đạo và kiểm tra giám sát của chính quyền địa phương. Ông La Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi tích cực vận đồng bà con trồng rừng mới để giữ được nguồn nước. Để triển khai thuận lợi chúng tôi đã tổ chức họp thôn, tuyên truyền cho bà con không được phát, không được đốt nương, phải bảo vệ rừng”.

Đến nay, tổng diện tích trồng rừng thay thế nương rẫy được thực hiện trên địa bàn huyện Si Ma Cai là 75,5 ha với 126 hộ tham gia. Hiện dự án đã kết thúc, số rừng được trồng đang phát triển rất tốt, đã được giao khoán cho bà con Nhân dân bảo vệ, quản lý. Ông Nguyễn Huy Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với UBND các xã tuyên truyền cho bà con trong các buổi họp thôn, nồng ghép vào các lễ hội cúng rừng của bà con Nhân dân. Hình thức tuyên truyền được thể hiện sinh động, gần gũi để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng”.

Cán bộ kiểm lâm kiểm tra rừng trồng và bàn giao cho người dân quản lý.

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đẩy mạnh tuyên truyền, đưa phong trào trồng rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp mạnh hơn nữa.

          Hoàng Sáo


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết