Hiệu quả từ mô hình phục tráng giống lợn đen bản địa

10:59 22-06-2019 | :751

Laocait.vn - Với mục đích phục tráng giống lợn đen bản địa, năm 2015, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã triển khai mô hình phục tráng lợn đen bản địa tại xã Sín Chéng, ban đầu có 31 hộ gia đình tham gia, tổng số lợn được hỗ trợ 90 con lợn nái. Đến nay mô hình này đã có trên 40 hộ tham gia với số lợn lên đến gần 400 con, cho thấy hiệu quả rõ rệt của mô hình.

Hiện tổng đàn lợn đen trên địa bàn xã đã phát triển đến gần 400 con

Gia đình anh Lý Seo Chinh, thôn Mào Sao Chải là một trong 31 hộ được chọn tham gia mô hình lợn đen, là hộ nông dân có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi trên địa bàn xã Sín Chéng, song khi nhận thực hiện thí điểm mô hình này, anh cũng không khỏi băn khoăn. Vậy nhưng khi được các đoàn viên, thanh niên đến hướng dẫn các quy trình nuôi, anh cũng yên tâm triển khai thực hiện, giờ mỗi lứa lợn xuất chuồng cũng cho gia đình anh nguồn thu nhập không dưới 20 triệu đồng. Anh Lý Seo Chinh, thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Gia đình tôi được chọn tham gia mô hình, tôi thấy giống lợn này rất hợp với địa phương, lợn ít bị bệnh, hiện gia đình tôi xuất bán lợn con và lợn thịt cho người dân trong và ngoài thôn, thu nhập cũng ổn định".

Đàn lợn đen bản địa vốn đã quen với khí hậu, thổ nhưỡng ở đây, thường được thả rông, ăn tạp và có sức đề kháng cao nên có khả năng chống chịu được với các loại dịch bệnh thông thường như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tiêu chảy... Vậy nên khi có nguồn kinh phí hỗ trợ trên 180 triệu đồng từ Tỉnh Đoàn Lào Cai, xã đã mua thêm 90 con lợn giống về cấp phát cho các hộ gia đình. Đến thời điểm điểm này, tổng đàn lợn trên địa bàn xã đã phát triển đến gần 400 con, qua đó, tạo công ăn việc làm, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Anh Thào A Long, thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Tham gia mô hình này, kinh tế gia đình tôi ngày càng phát triển, mỗi năm gia đình tôi cho xuất 2 lứa lợn giống, 5 con lợn thịt, tổng thu nhập bình quân từ nuôi lợn đen được 40 triệu đồng/năm. Lợn đen này được nhiều người mua, nhà tôi cứ có đến đâu bán được luôn đến đó". 

 Từ chăn nuôi lợn đen bản địa, nhiều hộ có thu nhập 30 – 40 triệu đồng/năm

Toàn xã Sín Chéng hiện nay có khoảng gần 1 nghìn con lợn đen, chủ yếu ở các thôn Mào Sao Chải, Say Sán Phìn, Sản Sín Pao. Đây là giống lợn đen bản địa, có tỷ lệ nạc cao, thịt đạt chất lượng, nhiều thương lái đã đặt mua tại nhà của một số hộ nông dân với  giá cao gấp 1,5 - 2 lần so với giá lợn bình thường, từ chăn nuôi lợn đen bản địa, nhiều hộ có thu nhập 30 – 40 triệu đồng/năm. Ông Cư Seo Chúng, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cho biết: "Để tiếp tục phát huy, giữ gìn giống lợn đen địa phương, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, động viên bà con tiếp tục nuôi lợn nái để tạo giống, không để mất giống lợn đen, đặc biệt khuyến khích các hộ nuôi lợn cắp nách, lợn thịt phục vụ thị trường và tăng thu nhập cho bà con nhân dân".

          Đình Nam - Tiến Sỹ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết