Hiệu quả từ mô hình trồng hoa cúc đại đóa Flamir

15:38 13-12-2019 | :763

Laocaitv.vn - Hoa cúc là loài hoa thân thuộc đối với người Việt Nam và thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Từ tháng 01/2019, mô hình trồng hoa cúc đại đóa Flamir trên đất trồng lúa kém hiệu quả đã được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai hỗ trợ nông dân triển khai tại thôn Dạ 1, xã Cam Đường.

Mô hình có quy mô ban đầu 2.000 m(tương đương 5,5 sào), được thực hiện và áp dụng trong điều kiện canh tác truyền thống tại địa phương và một phần diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao như sử dụng điện thắp sáng để thúc đẩy quá trình sinh trưởng và điều chỉnh thời gian nở hoa theo ý muốn; sử dụng lưới cước chuyên dụng để chống gãy đổ, tạo ra các cành hoa thẳng và đẹp; sử dụng phân bón chuyên dụng; dùng nilon trắng che chắn giai đoạn cây con để hạn chế sương, chống rét...

 

Vườn cúc đại đóa Flamir tại thôn Dạ 1, xã Cam Đường. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Sau gần 1 năm trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, mô hình trồng hoa cúc đại đóa Flamir tại thôn Dạ 1, xã Cam Đường đã cho thu hoạch với số lượng hoa trên 90.000 bông và đang tiếp tục được chăm sóc, thu hoạch tại các ruộng trồng gối lứa. Năng suất hoa ước tính 16.000 - 18.000 bông/1 sào/1 vụ, tương đương khoảng 443.000 - 478.000 bông/1 ha/1 vụ. Một năm có thể trồng được 2 vụ liên tiếp là vụ đông và vụ hè, trong đó vụ đông là vụ sản xuất chính.

Theo ông Trần Duy Hưng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai cho biết, mô hình trồng cúc đại đóa Flamir trên đất trồng lúa kém hiệu quả đã tạo ra sản phẩm hoa có cành dài, bông to, màu sắc đẹp. Lợi nhuận mang lại thấp nhất từ 8 đến 12 triệu đồng/1 sào/1 vụ, cao hơn từ 8 đến 10 lần so với trồng lúa. Nếu trồng 2 vụ/năm sẽ có thể đạt thu nhập khoảng 450 đến 650 triệu đồng/1 ha/1 năm sau khi đã trừ chi phí sản xuất và rủi ro.

Ông Hưng cho biết thêm: "Việc đưa cây cúc đại đóa Flamir vào trồng tại thôn Dạ 1 là phù hợp với các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Chi phí sản xuất ban đầu tuy có cao hơn so với các cây trồng khác tại địa phương, nhưng đây là cây trồng dễ tính, phù hợp với trình độ canh tác của nông dân, thị trường tiêu dùng rộng. Với quy mô mô hình ban đầu là 2.000 m2, qua thời gian triển khai thực hiện năm 2019, thấy rõ được hiệu quả kinh tế nên đến nay đã được nhân dân thôn Dạ 1 chủ động nhân rộng, trồng gối lứa với quy mô trên 3.500 m2 và đang được trồng mới tại một số vườn hoa thuộc phường Bình Minh, Thống Nhất”.

 

Cúc đại đóa FLAMIR có cành dài, bông to, màu sắc đẹp. (Ảnh: Cao Bá Quý)

Có thể nói, việc trồng hoa cúc đại đóa Flamir đã giúp nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, thay đổi nhận thức của người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết