Hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ Phát triển đất

09:21 22-01-2021 | :118

Laocaitv.vn - Mặc dù gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, tuy nhiên từ đầu năm đến nay, Quỹ Phát triển đất tỉnh Lào cai đã có nhiều giải pháp, trong đó có việc thực hiện công tác ứng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng cho các đơn vị, địa phương thực hiện các dự án. Ghi nhận tại huyện Bắc Hà, địa phương đang sử dụng nguồn vốn này rất hiệu quả.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực đường Cây xăng - Tả Hồ đang được triển khai

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực đường Cây xăng - Tả Hồ, thị trấn Bắc Hà sử dụng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Quỹ Phát triển đất tỉnh để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng. Sau khi hoàn thành sẽ tạo ra 118 lô đất và được huyện Bắc Hà bán đấu giá công khai cho người dân. Với người dân trong vùng dự án, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó nên sẵn sàng nhường đất để đơn vị thi công đảm bảo tiến độ. Ông Nguyễn Văn Hồng, thôn Na Kim, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho biết: “Bà con ủng hộ rất cao dự án Cây xăng - Tả Hồ này để phát triển kinh tế sau này. Giờ khu vực này đã hình thành, đây là đường vành đai bao quanh thị trấn, là khu đất rất đẹp”.

Anh Nguyễn Trọng Quân, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết: “Khi triển khai dự án bà con hầu như không đồng ý. Với sự vào cuộc của chính quyền, phối hợp với Hội đồng bồi thường tái định cư của huyện Bắc Hà tích cực tuyên truyền. Đến thời điểm hiện tại, bà con đã trả lại mặt bằng đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ”.

Cơ quan chức năng kiểm tra tiến độ thi công công trình.

Còn dự án Đường vành đai 2 tại thị trấn Bắc Hà, với tổng mức đầu tư là 171 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Quỹ Phát triển đất. Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2022 và đang được huyện Bắc Hà kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới cho vùng Cao Nguyên Trắng. Trong khi nguồn ngân sách địa phương còn eo hẹp, huyện Bắc Hà đã tận dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển đất để đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: “Muốn làm dự án này thì phải gắn vào quy hoạch chung của huyện để thu hút được khách hàng tham gia đấu giá và đến để mua đất. Khu quy hoạch phải là nơi đông dân cư và tiện lợi thì người dân sẽ có nhu cầu đầu tư mua để ở”.

Từ nguồn vốn của Quỹ Phát triển đất đã giúp Bắc Hà tạo ra được quỹ đất lớn, từng bước sớm đưa huyện Bắc Hà trở thành đô thị loại 4 vào năm 2025. Đặc biệt, từ việc tạo ra những quỹ đất với sức hút lớn đã giúp địa phương có thêm được một nguồn thu ngân sách không nhỏ từ việc bán đấu giá đất./.

Trung Kiên - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết