Hiệu quả từ việc chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012

14:57 21-10-2021 | :78

Laocaitv.vn - Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 đang thực sự tạo ra những cơ hội và động lực mới cho phát triển kinh tế tập thể ở Lào Cai. Việc tích cực đổi mới, xây dựng các mô hình HTX kiểu mới cũng là điều kiện để mỗi địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hợp tác xã mỹ nghệ Hoa Mai là hợp tác xã đầu tiên của tỉnh có tổ chức công đoàn.

Năm 2013, HTX mỹ nghệ Hoa Mai thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã sau gần 10 năm hoạt động. Chuyển đổi hình thức hoạt động được cho là nhân tố quyết định, tạo nên sự phát triển, giúp sản phẩm có mặt ở nhiều thị trường các nước châu Á. Nếu như trước đây, toàn bộ nguồn vốn đều là của chủ nhiệm HTX thì giờ đây, các thành viên tham gia HTX sẽ phải đóng không quá 20% vốn điều lệ. Đây cũng là HTX đầu tiên của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại có tổ chức công đoàn – một tổ chức đại diện cho người lao động hoạt động. Ông Nguyễn Văn Quyến, Giám đốc HTX mỹ nghệ Hoa Mai, thành phố Lào Cai cho biết: "Thành viên công đoàn của chúng tôi đều là lao động của HTX, bình đẳng trong quan hệ giữa người sử dụng lao động với những người lao động để nền dân chủ trong khối HTX của mình; chỉ đạo thực hiện công việc hằng qúy, hằng tháng vào nề nếp, thi đua lao động để cùng hưởng thụ thành quả lao động của mình".

Hiểu rõ về chính sách, pháp luật nên từ khi thành lập đến nay, HTX Minh Phúc đã thực hiện đóng bảo hiểm cho toàn bộ các thành viên góp vốn và lực lượng lao động làm việc ổn định tại HTX. 6 lao động ổn định thu nhập 6 triệu đồng/tháng và được đóng bảo hiểm đầy đủ theo Luật Lao động. Mặc dù dịch Covid-19 tác động lớn đến các chuỗi sản xuất, nhưng tại đây công nhân vẫn ổn định việc làm và thu nhập. Chị Lù Thị Tuyết, công nhân HTX Minh Phúc, huyện Bát Xát cho biết: "Việc đóng bảo hiểm ở đây rất tiện lợi cho công nhân. Tôi không phải đi ra ruộng làm những công việc nặng nhọc nữa. Công việc làm ở đây ổn định".

Hoạt động sản xuất tại xưởng miến Phúc Minh.

Ông Nguyễn Đức Quân, Giám đốc HTX Minh Phúc, huyện Bát Xát cho biết: "100 hộ dân ở vùng nguyên liệu ký kết hợp đồng cung cấp nguyên liệu chủ đạo trên các xã như Y Tý, Dền Sáng. Sức mạnh tập thể của HTX và mọi người là cần thiết trong sản xuất kinh doanh hiện nay".

Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đang phối hợp cùng các cơ quan, tích cực hỗ trợ cho các HTX từ việc thành lập cho đến đầu ra của sản phẩm, tiếp cận thị trường và ứng dụng công nghệ 4.0, giúp nâng tầm quản trị cho các HTX. Đồng thời giúp các HTX chuyển đổi cách thức hoạt động theo đúng luật định.

Bài, ảnh: Ngọc Hà – Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết