Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nông thôn

16:27 01-12-2020 | :147

Laocaitv.vn - Năm 2011, Lào Cai có 700 trường hợp phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương thì năm 2018 chỉ còn 42 trường hợp và đến hết tháng 6/2020 toàn tỉnh chỉ còn 16 trường hợp. Để có được kết quả đó thì việc hỗ trợ sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm giữ chân phụ nữ ở lại với bản làng đang là giải pháp được các địa phương thực hiện rất hiệu quả.

Chị em phụ nữ huyện Văn Bàn chăm sóc cây gai xanh.

Trong những năm qua, Văn Bàn đã triển khai nhiều dự án hỗ trợ tạo việc làm cho phụ nữ, đồng thời, nâng cao giá trị sản phẩm từ nguyên liệu địa phương tạo thu nhập cho bà con. Trong đó, dự án trồng cây gai xanh do phụ nữ làm chủ đầu tư và thực hiện tại 10 xã giai đoạn 2018 - 2021 đã tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ huyện Văn Bàn. Sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường 5 nước châu Á và Trung Đông với giá trị cao. Bà Lương Thị Điến, Tổ trưởng Tổ trồng cây gai xanh xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn chia sẻ: “Thu nhập của từ cây gai theo tôi thì gấp 4 đến 5 lần so với trồng cây ngô, lúa, sắn. Thấy chúng tôi làm có hiệu quả, những chị em còn bỏ ruộng bỏ nương đi làm xa lại quay về, tình nguyện vào tham gia”.

Những ruộng gai xanh mướt mát đã níu chân những người phụ nữ ở lại với mảnh đất quê hương. Thay cho việc đi tìm tương lai ở "miền đất hứa", chị em đã mạnh dạn phát triển kinh tế, học cách làm ăn. Dự án Phát triển cây gai xanh đã và đang mang lại cơ hội việc làm, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững cho người phụ nữ dân tộc vùng cao. Chị Đặng Thị Trí, thôn Đồng Vệ, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn chia sẻ: “Hồi xưa gia đình còn khó khăn, kinh tế không được tốt nên chúng tôi rủ nhau đi làm ăn xa ở địa phương khác để kiếm ăn sinh sống. Nhưng nay tôi được biết có chương trình chị em tại địa phương tham gia dự án trồng cây gai xanh nên chúng tôi ở lại, không đi làm ăn xa nữa để thực hiện dự án này”.

Cán bộ chuyên môn hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây gai xanh.

Để thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, nhiều dự án tại Lào Cai đã được triển khai hướng đến đối tượng là phụ nữ, nhằm hỗ trợ họ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống tại khu vực nông thôn. Trong đó, dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai và tỉnh Sơn La” do Chính phủ Australia tài trợ là một trong những dự án để lại nhiều dấu ấn. Tại huyện Văn Bàn, những dự án được triển khai như trồng cây gai xanh vừa đề cập đã mang lại hiệu quả thiết thực. Bà Trần Thị Việt, Phó Bí thư Huyện ủy Văn Bàn cho biết: “Do được tiếp cận với nhiều dự án hỗ trợ nên đời sống của chị em phụ nữ huyện Văn Bàn được cải thiện rõ rệt. Từ việc có kinh tế sẽ giúp chị em có điều kiện chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, góp phần giảm thiểu tình trạng phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương”.

Sau 2 năm triển khai dự án“Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch”, Lào Cai có hơn 20.000 phụ nữ được đào tạo về kinh doanh và kỹ thuật, tham gia vào hợp tác xã hoặc mạng lưới kinh doanh, được cung cấp vật tư cho sản xuất, được tập huấn các kỹ năng lãnh đạo tổ nhóm, 335 phụ nữ có công việc toàn thời gian và 173 phụ nữ có công việc bán thời gian. Từ đó, tình trạng phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương đã giảm thiểu rõ rệt. Riêng tại huyện Văn Bàn, từ 1/2020, địa phương này đã chấm dứt được tình trạng phụ nữ bỏ đi, như sự khẳng định tính đúng đắn của lời giải cho bài toán này, đó là hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống kinh tế cho phụ nữ nông thôn.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết