Hoàng sin cô - cây triển vọng thoát nghèo ở vùng cao Bát xát

14:46 14-09-2020 | :449

Laocaitv.vn - Từ chỗ trồng nhỏ lẻ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong các hộ gia đình, đến nay, cây hoàng sin cô đã được huyện Bát Xát định hướng phát triển, mở rộng diện tích lên tới trên 200 ha, liên kết bao tiêu sản phẩm, có gắn với chế biến, tiêu thụ. Những chuyển biến này đã phần nào khẳng định được giá trị kinh tế cũng như tương lai, triển vọng của cây hoàng sin cô đối với đời sống của bà con Nhân dân vùng cao Bát Xát.

Mỗi ha cây hoàng sin cô người dân thu được từ 18 đến 20 tấn củ.

Thay cho việc trồng nhỏ lẻ tại các diện tích đất vườn quanh nhà như trước kia, toàn thôn Tả Cổ Thàng, xã Trịnh Tường đã quyết tâm chuyển đổi 15 ha tập trung từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng loại cây hoàng sin cô và sự mạnh dạn chuyển đổi của bà con Nhân dân bước đầu đã được đền đáp. Năm nay là năm thứ 2 thôn Tả Cổ Thàng trồng cây hoàng sin cô tập trung, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, củ sai, to, hứa hẹn sẽ cho mùa vụ bội thu.

“Ngô thì mấy năm nay trồng không có ai mua, chỉ cho lợn, cho gà ăn thôi. Trông cây hoàng sin cô thì có công ty thu mua, chỉ cần mang đến đường to kia là công ty mua hết, hai ba chục tấn cũng được. Hợp đồng cũng kí hết rồi, không lên không xuống, củ to 8.000, củ bé 4.000 đồng, cứ như thế này thì cũng rất ổn”, anh Giàng A Lếch, thôn Tả Cổ Thàng, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát chia sẻ.

“Từ năm 2018 toàn bộ khu này trông ngô thôi, giá trị cũng thấp, rất là vất vả nên tôi vận động bà con chuyển đổi. Ban đầu mỗi nhà chỉ trồng hơn 100 m2 mà thu được mấy chục triệu đồng, bà con thấy thế nên năm nay trồng nhiều. Tôi cũng vận động bà con là cứ trồng đi, có cả công ty xuống thu mua nên không sợ đâu”, ông Hồ A Hòa, Trưởng thôn Tả Cổ Thàng, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết.

Các cơ sở thu mua hoàng sin cô giá từ 6.000 - 8.000đ/kg.

Thị trường được mở rộng, giúp người nông dân Bát Xát yên tâm hơn trong việc canh tác loại cây trồng này. Thương lái đến tận ruộng thu mua, đem đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước. Công ty TNHH Thạch râu câu Long Hải đứng ra liên kết, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn để chế biến thành nước giải khát. Những cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn huyện cũng đã thu mua loại củ này để sản xuất miến hoàng sin cô. Đây là động lực giúp bà con Nhân dân đầu tư hơn, cả về vốn, về kĩ thuật để canh tác hoàng sin cô trong thời gian tiếp theo.

“Hiện tại, cây trông này phát triển tương đối ổn định nhưng xã cũng định hướng cho bà con trước mắt là trồng đáp ứng đủ nhu cầu của đơn vị bao tiêu sản phẩm thôi chứ không phát triển ồ ạt để tránh bị ép giá, vừa làm vừa phải thăm dò thị trường”, ông Lưu Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết.

Hiện, mỗi ha hoàng sin cô người dân thu được từ 18 đến 20 tấn củ, với giá bán từ 6.000 - 8.000đ/kg thì người dân thu được từ 120 triệu - 150 triệu đồng/ha, cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng cây ngô. Năm 2020, huyện Bát Xát lựa chọn vùng trồng tập trung từ 60 ha – 80 ha tại 3 xã Y Tý, Trịnh Tường, Ngải Thầu để hình thành vùng chuyên canh hàng hóa, tạo ra sản phẩm mang thương hiệu riêng của huyện.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết