Hoạt động khai thác hầm lò ảnh hưởng đến đời sống người dân thôn Bầu Bàng, xã Cốc Mỳ

21:52 26-09-2022 | :200

Laocaitv.vn - Người dân thôn Bầu Bàng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát phản ánh việc khai thác hầm lò của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền thời gian qua đã ảnh hưởng tới cuộc sống của Nhân dân. Hằng ngày, khối lượng đất đá từ hầm lò vận chuyển ra rất nhiều, xe máy chuyên dụng cỡ lớn hoạt động gây tiếng ồn, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Nhà ở ngay trước cửa hầm lò, gia đình chị Đoàn Thị Thắm lâu nay phải sống chung với cảnh máy móc san ủi, xúc gạt, xe vận chuyển vào ra. Tất cả hòa thành một thanh âm ầm ĩ, bụi bặm. Ngay cả ban đêm việc khai thác vẫn diễn ra. Chị Thắm cho biết: "Gia đình tôi ở ngay trước cửa hầm lò, đúng là nó ồn; ngoài ra còn bụi bẩn, họ cũng tưới đường nên khắc phục được một chút. Tôi cũng mong bên công ty có cách xử lý để người dân sống được thoải mái".

Hoạt động khai thác, vận chuyển đất đá từ hầm lò ra đã gây tiếng ồn, bụi bẩn cho khu vực dân cư thôn Bầu Bàng.

Ông Vũ Đức Năm, trưởng thôn Bầu Bàng cho biết, thôn có 188 hộ dân, nhưng có trên 100 hộ làm nhà bám dọc Tỉnh lộ 156, hiện đang phải hứng chịu ô nhiễm từ bụi bẩn, tiếng ồn do hoạt động khai thác hầm lò và đổ thải. Không những thế, việc khai thác mỏ còn làm một số ngôi nhà bị ảnh hưởng vì đơn vị nổ mìn; tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra thường xuyên vì các giếng khoan cạn kiệt trong khi nước sinh hoạt do mỏ cung cấp không ổn định. "Dân đã có ý kiến rất nhiều lần từ các năm trước chứ không phải chỉ ngày một, ngày hai. Về cách xử lý của mỏ thì vừa rồi chúng tôi cũng đã họp cùng Ban giám đốc mỏ để giải quyết ô nhiễm là một, nước là hai và thứ ba là tiếng ồn, để cùng với mỏ có phương án giải quyết thỏa đáng, không làm ảnh hưởng đến Nhân dân", ông Năm thông tin thêm.

Trước phản ánh của người dân thôn Bầu Bàng, UBND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Qua kiểm tra đoàn đã yêu cầu Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Bát Xát phải có biện pháp xử lý; giao UBND xã Cốc Mỳ thường xuyên giám sát, trường hợp không thực hiện nghiêm túc thì xử lý theo thẩm quyền.

Ông Trần Văn Đằng, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát cho biết thêm: "Qua quá trình khai thác của mỏ cũng như đặc điểm của xã Cốc Mỳ đó là mặt đường xuống cấp, cho nên tình trạng khói bụi thường xuyên xảy ra trên địa bàn xã. Mỏ tuyển đồng cũng đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên không khắc phục triệt để được tình trạng ô nhiễm khói bụi trên địa bàn xã". 

Người dân thôn Bầu Bàng mong muốn đơn vị khai thác có giải pháp để không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Khai thác, chế biến khoáng sản mang lại nguồn lợi cho doanh nghiệp, cho Nhà nước. Nhưng nếu không tuân chủ đúng quy định sẽ có những tác động rất lớn tới môi trường, phá vỡ cấu trúc địa chất và cảnh quan, tạo ra các bãi thải hoặc hồ chứa thải với diện tích lớn, gia tăng nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường. Làm sao để hài hòa giữa lợi ích kinh tế và gìn giữ môi trường, đảm bảo cuộc sống của người dân là vấn đề mà các nhà quản lý và doanh nghiệp phải quan tâm hơn nữa.

Ngọc Diệp


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết