Hội nghị đối thoại tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp

16:29 14-05-2019 | :147

Laocaitv.vn - Ngày 14/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào cai tổ chức hội nghị đối thoại, lắng nghe các ý kiến chia sẻ, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang tham gia vào hoạt động sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; qua đó, có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ các đơn vị hoạt động hiệu quả.

Mở đầu hội nghị, đại diện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã thông tin khái quát một số chính sách của Trung ương và của tỉnh liên quan đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quang cảnh hội nghị.

Tiếp đó, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã đã phát biểu đề cập những khó khăn; kiến nghị các biện pháp tháo gỡ để các đơn vị hoạt động hiệu quả. Nhiều đại biểu cho rằng: hiện nay, việc đầu tư nuôi cá nước lạnh đang diễn ra ồ ạt, dẫn đến việc tranh chấp nguồn nước, gây khó khăn cho các doanh nghiệp đã đầu tư bài bản vào hoạt động này ngay từ những năm đầu. 

Trước thực tế trên, các doanh nghiệp kiến nghị ngành Nông nghiệp sớm điều chỉnh, quy hoạch lại chi tiết, rõ ràng; thực hiện nghiêm những chế tài xử lý các cá nhân vi phạm; có chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng cho các đơn vị nuôi cá nước lạnh trên địa bàn tỉnh để phát triển sản xuất hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, hiện các doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn gặp rất nhiều khó khăn để tập trung đất đai, thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, từ việc đo đạc đủ diện tích đề làm sổ đỏ, hay những tranh chấp, xâm lấn đất đai của người dân bản địa đối với diện tích dự án mà doanh nghiệp được cấp và mất công khai phá. Các doanh nghiệp đề nghị các sở, ngành chuyên môn hỗ trợ giải quyết những khó khăn này, chú trọng hỗ trợ, định hướng thực hiện nông nghiệp xanh để phục vụ phát triển du lịch sinh thái của tỉnh.

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị.

Một số ý kiến cho rằng, hiện các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; mong muốn, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ cùng các cơ quan chức năng giải quyết tốt những trở ngại trên, giúp đỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện trình tự thủ tục hồ sơ pháp lý để tiếp cận nguồn vốn, thực hiện đầu tư xây dựng các mô hình, dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Tại hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai đã trực tiếp giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của các đại biểu liên quan đến việc quy hoạch phát triển diện tích cá nước lạnh, hỗ trợ tập trung đất đai, đồng thời khẳng định, đây là những vấn đề thực tiễn mà thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp cùng các ngành, các địa phương giải quyết triệt để. Đối với ý kiến về những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Vướng mắc ở đây là làm chưa tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách đến các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ gia đình tham gia sản xuất nông nghiệp. Đây là những nút thắt mà tới đây ngành Nông nghiệp tiếp tục tham mưu cho tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan ban ngành phổ biến, tuyên truyền đầy đủ các nội dung Nghị định của Chính phủ, Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh, kết hợp với đó là hướng dẫn chi tiết, đầy đủ các thủ tục hành chính để các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ nông dân tiếp cận được với chính sách của nhà nước".

Những kiến nghị, đề xuất ngoài phạm vi, lĩnh vực ngành quản lý, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu và khẳng định, sẽ sớm có ý kiến tới các cơ quan chuyên ngành để cùng phối hợp giải quyết; đồng thời sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với tỉnh để sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sao cho thật chính xác và hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông lâm nghiệp của địa phương.

An Hồng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết