Laocaitv.vn - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị Tổng kết, liên kết tiêu thụ lê VH6 an toàn tại xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai.
Laocaitv.vn - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị Tổng kết, liên kết tiêu thụ lê VH6 an toàn tại xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai.
Quang cảnh hội nghị.
Năm 2019, dự án Liên kết, tiêu thụ lê VH6 an toàn được thực hiện tại xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới. Trong phạm vi dự án, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã tập huấn, đánh giá kiến thức và cấp xác nhận an toàn cho sản phẩm quả lê VH6. Đến nay, sản phẩm lê của xã Lùng Thẩn đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc điện tử. Sản phẩm được đóng gói trong bao bì và có dán tem truy xuất nguồn gốc, được Chi cục Quản lý chất lượng kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định và được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi. Đây là điều kiện giúp cho sản phẩm lê của xã đủ điều kiện tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ.
Trồng cây lê VH6 cho năng suất cao hơn so với cây lê thông thường.
Khi áp dụng các nội dung được tập huấn, chi phí sản xuất lê an toàn thấp hơn so với sản xuất lê thông thường trung bình khoảng 4 - 5 triệu đồng/ha. Năng suất lê VH6 bình quân của dự án ước đạt 10 - 12 tấn/ha, cao hơn gấp 1,5 - 2 lần so với lê thông thường. Giá trị thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí sản xuất đạt từ 200 triệu - 250 triệu đồng/ha, cao hơn gấp 2 - 2,5 lần so với sản xuất thông thường. Dự án triển khai đã giúp xã Lùng Thẩn hình thành được vùng sản xuất lê VH6 chất lượng cao với quy mô 20 ha, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho người nông dân./.
Ngọc Hà - Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết